Báo cáo chuyển động AI tuần qua (21/8-27/8)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (21/8-27/8)

Hugging Face đã huy động được 235 triệu đô la và Meta ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo mới dành cho các lập trình viên cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 21/8 đến 27/8 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!


I. Chuyển động của AI trong tuần qua (21/8-27/8)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Hugging Face đã huy động được 235 triệu đô la từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu
 2. Cổ phiếu của Nvidia tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng kỷ lục
 3. Microsoft dự kiến mang AI vào các ứng dụng như Paint và Photos trên Windows 11
 4. OpenAI mở khóa fine-tuning cho GPT-3.5 Turbo
 5. Meta công bố công nghệ đột phá về trí tuệ nhân tạo trong ngôn ngữ
 6. Meta ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo mới dành cho các lập trình viên
 7. Amazon sẽ mang đến rất nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo cho mùa giải bóng đá

1/ Hugging Face đã huy động được 235 triệu đô la từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu

Công ty khởi nghiệp AI Hugging Face đã thông báo về việc huy động thành công 235 triệu đô la trong chuỗi gọi vốn Loạt D vào ngày thứ Năm, dẫn đầu bởi một danh sách các tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Google, Amazon, Nvidia, Salesforce và IBM.

Link: Hugging Face đã huy động được 235 triệu đô la từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu

2/ Cổ phiếu của Nvidia tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng kỷ lục

Thứ tư tuần vừa rồi, Nvidia tiếp tục làm mưa làm gió trên Wall Street. Với báo cáo lợi nhuận nằm trong tâm điểm, cổ phiếu của công ty đã đạt đến những đỉnh vô tiền khoáng hậu, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ liên tục cho các vi mạch trí tuệ nhân tạo (AI).

- Doanh thu của Nvidia đã tăng gấp đôi trong quý vừa qua do nhu cầu tăng mạnh từ các trung tâm dữ liệu, tăng trên 100% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua sự kỳ vọng của thị trường đã cao trước đó.

- CEO Jensen Huang (người có giá trị tài sản ròng được cho là đã tăng thêm 4 tỷ đô la tuần này) cho biết "một kỷ nguyên tính toán mới đã bắt đầu".

Link: Cổ phiếu của Nvidia tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng kỷ lục

3/ Microsoft dự kiến mang AI vào các ứng dụng như Paint và Photos trên Windows 11

Theo thông tin đồn đoán, Microsoft đang thêm vào những ứng dụng như Photos, Snipping Tool và thậm chí là Paint trên Windows 11 những khả năng trí tuệ nhân tạo như nhận dạng đối tượng và tạo hình ảnh sáng tạo.

Thông tin chi tiết hơn dự kiến sẽ được tiết lộ tại sự kiện sắp tới của Microsoft vào ngày 21 tháng 9, và phiên bản Windows tiếp theo dự kiến sẽ tích hợp mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo vào năm 2024.

Link: Microsoft dự kiến mang AI vào các ứng dụng như Paint và Photos trên Windows 11

4/ OpenAI mở khóa fine-tuning cho GPT-3.5 Turbo

OpenAI vừa ra mắt một cập nhật sản phẩm quy mô lớn, cho phép việc tinh chỉnh fine-tuning cho GPT-3.5 Turbo. Điều này cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các mô hình để đạt hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ cụ thể. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy GPT-3.5 Turbo sau khi tinh chỉnh feine-tuning có thể sánh ngang với GPT-4, với các trường hợp sử dụng bao gồm khả năng điều khiển cải thiện, định dạng đầu ra và phong cách tùy chỉnh. Việc tinh chỉnh cho GPT-4 được đồn đoán sẽ ra mắt vào mùa thu này.

Link: OpenAI mở khóa fine-tuning cho GPT-3.5 Turbo

5/ Meta công bố công nghệ đột phá về trí tuệ nhân tạo trong ngôn ngữ

Meta đã công bố mã nguồn mở cho một mô hình trí tuệ nhân tạo mang tên SeamlessM4T, có khả năng dịch và ghi chép gần 100 ngôn ngữ qua văn bản và giọng nói.

SeamlessM4T kết hợp nhận dạng giọng nói, dịch thuật và chuyển văn bản thành giọng nói trong một mô hình duy nhất. Mô hình này đã được huấn luyện bằng hàng tỷ câu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và bốn triệu giờ dữ liệu âm thanh.

Link: Meta công bố công nghệ đột phá về trí tuệ nhân tạo trong ngôn ngữ

6/ Meta ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo mới dành cho các lập trình viên

Meta thông báo ra mắt công cụ mới mang tên 'Code Llama' vào ngày thứ Năm, cho phép tạo và thảo luận về mã nguồn thông qua câu hỏi văn bản. LLM mã nguồn mở này hỗ trợ các ngôn ngữ phổ biến như Python và JavaScript.

Link: Meta ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo mới dành cho các lập trình viên

7/ Amazon sẽ mang đến rất nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo cho mùa giải bóng đá

Amazon đang đưa những công cụ trí tuệ nhân tạo mới vào các cuộc truyền hình trực tiếp của mùa giải bóng đá. Một luồng phụ mới mang tên 'Prime Stream' sẽ bao gồm các cải tiến bằng trí tuệ nhân tạo, bao gồm việc làm nổi bật những người phòng thủ tấn công, gợi ý lựa chọn thủ tục thi đấu, tính toán thống kê tình huống và nhiều hơn nữa. Các thêm vào bằng trí tuệ nhân tạo này là một phần của nỗ lực làm cho các trận đấu hấp dẫn hơn đối với những người hâm mộ theo dõi dựa trên dữ liệu.

Link: Amazon sẽ mang đến rất nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo cho mùa giải bóng đá

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Cách sử dụng Custom Instructions để fine-tune ChatGPT

Tận dụng một số cài đặt ít được biết đến của ChatGPT có thể giúp nâng cao trải nghiệm của bạn lên một tầm cao mới. Hãy thử sử dụng tính năng Hướng dẫn Tùy chỉnh để cá nhân hóa cách ChatGPT tương tác với bạn một cách chính xác.

Link: Cách sử dụng Custom Instructions để fine-tune ChatGPT

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

 1. https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.
 2. Code Llama - Mã nguồn mở của Meta cho việc lập trình
 3. HoppyCoppy - Viết email với AI
 4. Danelfin - công cụ chọn cổ phiếu với 94% thắng
 5. GPT Zero - phát hiện nội dung được sinh bằng ChatGPT

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189