Báo cáo chuyển động AI tuần qua (28/8-03/9)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (28/8-03/9)

Hoa Kỳ mở rộng các hạn chế về việc bán chip trí tuệ nhân tạo (AI) và Google thông báo một loạt các nâng cấp về trí tuệ nhân tạo cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 28/8 đến 03/9 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!I. Chuyển động của AI trong tuần qua (28/8-03/9)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Hoa Kỳ mở rộng các hạn chế về việc bán chip trí tuệ nhân tạo (AI)
 2. Cuộc khảo sát mới cho thấy sự lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI) đang gia tăng
 3. IBM và Salesforce hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)
 4. OpenAI đang thu về nhiều tiền khi ChatGPT được đưa vào hoạt động kinh doanh
 5. Samsung tạo ra trợ lý thực phẩm trí tuệ nhân tạo
 6. Google thông báo một loạt các nâng cấp về trí tuệ nhân tạo
 7. Tesla đã kích hoạt máy tính siêu trí tuệ nhân tạo (AI) mới

1/ Hoa Kỳ mở rộng các hạn chế về việc bán chip trí tuệ nhân tạo (AI)

Hoa Kỳ đã mở rộng các hạn chế về việc xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của Nvidia không chỉ đối với Trung Quốc mà còn bao gồm một số quốc gia ở Trung Đông.

Việc hạn chế ở Trung Đông sẽ không có "ảnh hưởng đáng kể" đối với AMD và "không ảnh hưởng đến một phần lớn doanh thu" của Nvidia, đại diện cho các công ty nói.

Link: Hoa Kỳ mở rộng các hạn chế về việc bán chip trí tuệ nhân tạo (AI)

2/ Cuộc khảo sát mới cho thấy sự lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI) đang gia tăng

Theo cuộc khảo sát mới từ Pew Research, có nhiều người Mỹ lo ngại hơn là phấn khích về vai trò ngày càng gia tăng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống hàng ngày.

- 52% người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy lo lắng hơn là phấn khích về việc sử dụng AI ngày càng tăng, tăng 14 điểm kể từ tháng 12. Chỉ có 10% người tham gia khảo sát cảm thấy phấn khích hơn là lo lắng.

- Sự nhận thức ngày càng tăng về AI liên quan đến sự bất an gia tăng, với 90% người tham gia khảo sát cho biết họ đã nghe ít nhất là 'một chút' về công nghệ này.

Link: Cuộc khảo sát mới cho thấy sự lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI) đang gia tăng

3/ IBM và Salesforce hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

IBM và Salesforce đã quyết định hợp tác để mang đến các công cụ và dịch vụ tư vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) cho khách hàng chung của họ. IBM sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn để giúp khách hàng tích hợp và áp dụng các công nghệ AI của Salesforce, bao gồm Sales GPT, Service GPT, Salesforce Einstein, Slack GPT và Marketing GPT.

Link: IBM và Salesforce hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

4/ OpenAI đang thu về nhiều tiền khi ChatGPT được đưa vào hoạt động kinh doanh

OpenAI được cho là đang tiến gần tới mốc doanh thu hàng năm 1 tỷ đô la khi có nhiều công ty áp dụng ChatGPT, một bước nhảy vọt lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu từ doanh nghiệp. Theo The Information, hiện tại công ty đang có doanh thu hàng tháng khoảng 80 triệu đô la.

Đội ngũ đã ra mắt ChatGPT Enterprise trong tuần này, nhắm đến các doanh nghiệp với một mô hình tùy chỉnh cùng với các gói đăng ký cao cấp cho người tiêu dùng hiện tại.

Link: OpenAI đang thu về nhiều tiền khi ChatGPT được đưa vào hoạt động kinh doanh

5/ Samsung tạo ra trợ lý thực phẩm trí tuệ nhân tạo

Samsung vừa thông báo ra mắt ứng dụng thực phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo có tên là Samsung Food tại hơn 100 quốc gia. Sử dụng cơ sở dữ liệu công thức nấu ăn của ứng dụng Whisk mà hãng đã mua, Samsung Food đề xuất các món ăn, kế hoạch bữa ăn và các thành phần cần đặt hàng. Samsung Food cũng điều khiển các thiết bị gia dụng và chia sẻ công thức nấu ăn — và vào năm tới, công ty cho biết công nghệ AI Vision của họ sẽ có khả năng nhận dạng thực phẩm thông qua camera điện thoại.

Link: Samsung tạo ra trợ lý thực phẩm trí tuệ nhân tạo

6/ Google thông báo một loạt các nâng cấp về trí tuệ nhân tạo

Google đã công bố một loạt các công cụ và khả năng trí tuệ nhân tạo mới tại buổi khai mạc của hội nghị Google Next kéo dài ba ngày tại San Francisco.

Các phát triển quan trọng bao gồm:

- Dịch vụ đám mây của Google đã thêm 20 mô hình trí tuệ nhân tạo được xây dựng sẵn mới, được tối ưu hóa cho doanh nghiệp, với khách hàng có quyền truy cập vào các hệ thống của bên thứ ba như LLaMa-2 (Meta) và Claude 2 (Anthropic).

- Một công cụ đánh dấu ảnh trí tuệ nhân tạo mới được gọi là SynthID nhằm giúp phân biệt ảnh AI và ngăn chặn thông tin sai lệch và deepfakes.

- Mở cửa truy cập cho khách hàng đám mây đối với chip đào tạo trí tuệ nhân tạo TPU v5e thế hệ tiếp theo được tối ưu hóa cho trí tuệ nhân tạo tạo ra và mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs).

- Trợ lý trí tuệ nhân tạo Duet của Google chính thức được triển khai trên các ứng dụng chính của Workspace, với mức giá 30 đô la mỗi tháng (mỗi người dùng) cho doanh nghiệp.

- Các cập nhật trên nền tảng Vertex AI của Google dựa trên đám mây bao gồm nâng cấp cho PaLM 2, việc tạo mã được tối ưu hóa, và các mô hình tìm kiếm và trò chuyện mới.

- Các đối tác trí tuệ nhân tạo mới của Google bao gồm General Motors, FOX Sports, Estee Lauder và Ginkgo Bioworks (chi tiết hơn được thể hiện dưới đây).

Link: Google thông báo một loạt các nâng cấp về trí tuệ nhân tạo

7/ Tesla đã kích hoạt máy tính siêu trí tuệ nhân tạo (AI) mới

Tesla vừa ra mắt một máy tính siêu trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ trị giá 300 triệu đô la với 10,000 chip Nvidia, nhằm mục tiêu gia tăng tốc độ phát triển công nghệ lái xe tự động gây tranh cãi của hãng.

Link: Tesla đã kích hoạt máy tính siêu trí tuệ nhân tạo (AI) mới

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Hướng dẫn sử dụng AI cho người mới bắt đầu

Link: Hướng dẫn sử dụng AI cho người mới bắt đầu

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

🤖 https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng.

Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

📄 Meiro- Tạo game, quiz dễ dàng với AI (link)

✏️ BlogSEO AI for Shopify- Tạo bài viết chuẩn SEO từ thông tin sản phẩm (link)

📝 Copy AI- Tạo email, nội dung bài đăng mạng xã hội với AI (link)

🧠 Humata- Hỏi đáp dễ dàng với file dữ liệu sử dụng AI (link)

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189