Báo cáo chuyển động AI tuần qua (16/10-22/10)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (16/10-22/10)

Triều Tiên thử nghiệm tấn công mạng bằng AI cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 16/10 đến 22/10 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (16/10-22/10)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Triều Tiên thử nghiệm tấn công mạng bằng AI

2. OpenAI dừng phát triển mô hình AI Arrakis sau những thất bại

3. Thị trưởng thành phố New York sử dụng AI để thực hiện các cuộc gọi tự động

4. Baidu công bố mô hình AI mới Ernie 4.0

5. Robot hình người Figure thực hiện những bước đi đầu tiên

6. Ghostwriter đề xuất giải pháp AI cho ngành công nghiệp âm nhạc


1/ Triều Tiên thử nghiệm tấn công mạng bằng AI

Một quan chức Mỹ vừa tiết lộ rằng Triều Tiên đang nâng cao năng lực mạng của mình bằng cách sử dụng AI, gây ra mối đe dọa mới nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp toàn cầu.

 • Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Anne Neuberger đã công khai xác nhận Triều Tiên đang sử dụng AI để tấn công mạng.
 • Triều Tiên đang áp dụng AI và học máy để đẩy nhanh quá trình viết phần mềm độc hại và xác định các mục tiêu dễ bị tấn công.
 • Các cuộc tấn công trong quá khứ của nước này, như vụ tấn công Sony và triển khai ransomware WannaCry, đã gây thiệt hại hàng tỷ USD trên toàn thế giới.
 • Doanh thu từ tội phạm mạng có thể tài trợ cho chương trình tên lửa của Triều Tiên, thúc đẩy nước này tiếp tục phát triển năng lực mạng.

Link: Triều Tiên thử nghiệm tấn công mạng bằng AI

2/ OpenAI dừng phát triển mô hình AI Arrakis sau những thất bại

Theo The Information, OpenAI đã ngừng phát triển một mô hình AI mới có tên Arrakis sau khi nó không đạt được hiệu quả như mong đợi.

 • Arrakis đang được phát triển khi ChatGPT trở nên phổ biến, với mục tiêu làm cho việc chạy ChatGPT trở nên tiết kiệm hơn.
 • Mô hình không đạt được mục tiêu về số lượng người dùngvà hiệu quả, khiến OpenAI phải dừng phát triển nó vào giữa năm 2023.
 • OpenAI tiếp tục ra mắt các bản cập nhật cho ChatGPT, nhưng sự cạnh tranh đang ngày càng gia tăng - với các mô hình đối thủ như Gemini của Google đang xuất hiện.

Link:  OpenAI dừng phát triển mô hình AI Arrakis sau những thất bại

3/ Thị trưởng thành phố New York sử dụng AI để thực hiện các cuộc gọi tự động

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã sử dụng các công cụ AI để thực hiện các cuộc gọi tự động đến cư dân bằng các ngôn ngữ khác nhau khiến người dân bối rối và đặt câu hỏi về tính đạo đức của công nghệ này.

 • Các cuộc gọi được tạo bằng AI nhằm tiếp cận những người không nói tiếng Anh về các dịch vụ và sự kiện của thành phố, với giọng nói của Adams được sao chép sang các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung.
 • Việc sử dụng AI không được tiết lộ, khiến các tổ chức giám sát đạo đức gọi đây là "hành vi vô cùng thiếu đạo đức" khi Adams trình bày sai khả năng ngôn ngữ của mình.
 • Thị trưởng bảo vệ động thái này là "cần thiết" để phục vụ cư dân đa dạng.

Link: Thị trưởng thành phố New York sử dụng AI để thực hiện các cuộc gọi tự động
4/ Baidu công bố mô hình AI mới Ernie 4.0

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Ernie 4.0, với tuyên bố táo bạo rằng nó ngang tầm với khả năng của các mô hình hàng đầu như GPT-4.

 • Trong các bản demo trực tiếp, Ernie 4.0 đã thực hiện theo các hướng dẫn bằng lời phức tạp, áp dụng logic và tạo ra nội dung sáng tạo dài theo yêu cầu.
 • Baidu tuyên bố rằng khả năng hiểu, suy luận, ghi nhớ và nội dung của Ernie ngang bằng với các mô hình như GPT-4 và LaMDA của Google.
 • Baidu có kế hoạch kết hợp Ernie 4.0 vào tìm kiếm, bản đồ, dịch vụ đám mây và các sản phẩm khác để biến đổi trải nghiệm.

Link: Baidu công bố mô hình AI mới Ernie 4.0

5/ Robot hình người Figure thực hiện những bước đi đầu tiên

Công ty khởi nghiệp về robot Figure đã chia sẻ một video mới về robot hình người 'Figure 01' của mình đang đi bộ năng động và độc lập, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển.

 • Cảnh quay cho thấy robot cao hơn 6 feet đang thực hiện những bước đi chậm rãi, gập đầu gối mà không cần hỗ trợ qua một căn phòng.
 • Robot có bàn tay giống người năm ngón tay rất linh hoạt, mặc dù khả năng cầm nắm chưa được chứng minh là hoạt động hoàn toàn.
 • Figure đã công bố vòng gọi vốn 70 triệu đô la vào tháng 5 và đã phát triển lên 60 nhân viên trong 12 tháng qua.

Link: Robot hình người Figure thực hiện những bước đi đầu tiên

6/ Ghostwriter đề xuất giải pháp AI cho ngành công nghiệp âm nhạc

Nhà sáng tạo AI nổi tiếng Ghostwriter đã đề xuất một hệ thống trung tâm thanh toán để các nghệ sĩ cấp phép giọng hát của họ cho AI như một giải pháp cho những lo ngại về phương tiện tổng hợp trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

 • Ghostwriter trở nên nổi tiếng với bài hát "Heart on My Sleeve" được tạo bằng AI của mình, sử dụng giọng hát được nhân bản của Drake và The Weeknd.
 • Anh đề xuất một phương pháp trung tâm thanh toán, nơi các nghệ sĩ/hãng thu âm đặt ra các điều khoản cấp phép giọng hát của họ cho các dự án AI.
 • Các điều khoản có thể bao gồm chia sẻ doanh thu, hạn chế sử dụng (không có chính trị, ngôn từ kích động thù địch, v.v.) và nhiều quyền kiểm soát hơn.
 • Ghostwriter so sánh nó với việc lấy mẫu trái phép trong hip-hop thời kỳ đầu, vốn đã gặp phải các vấn đề pháp lý trước khi được chấp nhận dần dần.

Link: Ghostwriter đề xuất giải pháp AI cho ngành công nghiệp âm nhạc

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Hướng dẫn tạo ChatGPT Plugin với ChatGPT

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI.

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

🤖 Mindmaid - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

🤖 Aivia - AI riêng tư và bảo mật cho doanh nghiệp. Bao gồm: Chat GPT 3 Turbo, Chat GPT 4, Google AI và Web Search, tất cả từ một nền tảng.

🧞 Narrato - Trợ lý tự động AI cho việc tạo nội dung và tiếp thị.

🚀 LastMile AI - Nền tảng phát triển AI cho các nhóm kỹ thuật.

📝 Copy AI - Tạo nội dung, chẳng hạn như tiêu đề blog, email và bài đăng trên mạng xã hội bằng AI.

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189