Báo cáo chuyển động AI tuần qua (23/10-29/10)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (23/10-29/10)

Chú chó robot của Boston Dynamics có thể nói chuyện, Poe ra mắt chương trình kiếm tiền dành cho nhà sáng tạo cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 23/10 đến 29/10 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (16/10-22/10)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Chú chó robot của Boston Dynamics có thể nói chuyệ
 2. Shutterstock ra mắt trình chỉnh sửa hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo
 3. Poe ra mắt chương trình kiếm tiền dành cho nhà sáng tạo
 4. Hệ thống ‘Woodpecker’ khắc phục hiện tượng AI hallucinations
 5. Nghiên cứu cho thấy Trí tuệ nhân tạo đạt được khả năng ngôn ngữ như con người
 6. Lenovo và NVIDIA hợp tác để đưa AI vào hoạt động kinh doanh

1/ Chú chó robot của Boston Dynamics có thể nói chuyện

Boston Dynamics đã trang bị chú robot bốn chân 'Spot' của mình với một giọng nói được cung cấp bởi ChatGPT, cho phép nó thực hiện các cuộc tham quan nói chuyện về cơ sở của họ để thể hiện khả năng giao tiếp trong một video demo mới.

 • Spot trả lời câu hỏi và kể chuyện trong chuyến tham quan bằng nhiều tính cách và giọng điệu khác nhau, sử dụng các yêu cầu, kịch bản được xác định trước và chú thích hình ảnh trực quan.
 • Bộ kẹp của nó di chuyển để mô phỏng giọng nói, được tăng cường bằng đôi mắt lòe loẹt và phụ kiện ria mép.
 • Boston Dynamics đã đào tạo các phản hồi của Spot bằng cách sử dụng ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn khác - thể hiện sức mạnh hấp dẫn của các lệnh giao tiếp.

Link: Chú chó robot của Boston Dynamics có thể nói chuyện

2/ Shutterstock ra mắt trình chỉnh sửa hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo

Shutterstock vừa tích hợp khả năng trí tuệ nhân tạo vào nền tảng của mình, cho phép người dùng có cách mới để chỉnh sửa hình ảnh chất lượng từ thư viện của họ với 750 triệu hình ảnh.

 • Các tính năng mới như Magic Brush và Background Remover sử dụng trí tuệ nhân tạo để thay đổi hình ảnh từ Shutterstock hiện có.
 • Người dùng có thể mở rộng hình ảnh, thay đổi kích thước, thêm văn bản/hình dạng, thay đổi màu sắc và nhiều chức năng khác để tùy chỉnh theo nhu cầu của họ.
 • Hiện tại, Shutterstock sử dụng DALL-E 2 của OpenAI, với kế hoạch cập nhật lên phiên bản DALL-E mới nhất.
 • Công ty cho biết họ đang tiếp cận một cách đạo đức - bồi thường cho các tác giả gốc và giới hạn việc sử dụng trí tuệ nhân tạo chỉ cho thư viện hiện có của họ.

Link: Shutterstock ra mắt trình chỉnh sửa hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo

3/ Poe ra mắt chương trình kiếm tiền dành cho nhà sáng tạo

Poe ra mắt chương trình kiếm tiền cho các nhà sáng tạo trên nền tảng chatbot, cho phép họ kiếm thu nhập từ việc chia sẻ doanh thu và phí mỗi tin nhắn. Công ty nhắm mục tiêu thưởng cho các nhà sáng tạo trong khi khuyến khích tài năng để xây dựng thêm nhiều bot sáng tạo hơn.

Link: Poe ra mắt chương trình kiếm tiền dành cho nhà sáng tạo

4/ Hệ thống ‘Woodpecker’ khắc phục hiện tượng AI hallucinations

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển một hệ thống mang tên 'Woodpecker' có khả năng phát hiện và sửa chữa những hiện tượng tưởng tượng trong các mô hình trí tuệ nhân tạo đa dạng như GPT-4, theo như thông tin được cho biết.

 • Hiện tượng tưởng tượng là một vấn đề lớn gây phiền hà trong trí tuệ nhân tạo giao tiếp, tạo ra thông tin sai lệch.
 • Công cụ Woodpecker xác nhận văn bản dựa trên hình ảnh thông qua một quy trình 5 giai đoạn để xác định sự không nhất quán.
 • Nó đã cải thiện độ chính xác của MiniGPT-4 lên trên 30% trên các thước đo thông qua những sửa đổi minh bạch.
 • Phương pháp sửa chữa không cần huấn luyện này hiệu quả hơn so với các mô hình huấn luyện lại trong quá khứ.

Link: Hệ thống ‘Woodpecker’ khắc phục hiện tượng AI hallucinations

5/ Nghiên cứu cho thấy Trí tuệ nhân tạo đạt được khả năng ngôn ngữ như con người

Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tổng quát hóa ngôn ngữ giống như con người - với một mạng thần kinh có khả năng tích hợp các từ mới vào từ vựng và sử dụng chúng một cách linh hoạt.

 • Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo bằng các "từ" giả mạo đại diện cho các hành động và quy tắc, sau đó mô hình tổ hợp chúng một cách chính xác.
 • Trí tuệ nhân tạo đã đạt được sự tương đồng với con người trong các bài kiểm tra "tổng quát hóa có hệ thống" - một kỹ năng ngôn ngữ cốt lõi liên quan đến việc áp dụng các từ mới trong ngữ cảnh mới lạ.
 • Trí tuệ nhân tạo học từ những sai lầm của nó, xuất sắc hơn sau khi thực hành giống như con người - trong khi các Chatbot như GPT-4 gặp khó khăn trong việc tích hợp các từ mới một cách nhanh chóng.
 • Phương pháp học tương tự con người này có thể làm cho trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn, chính xác hơn và ít bị hiện tượng tưởng tượng.

Link: Nghiên cứu cho thấy Trí tuệ nhân tạo đạt được khả năng ngôn ngữ như con người

6/ Lenovo và NVIDIA hợp tác để đưa AI vào hoạt động kinh doanh

Lenovo và Nvidia vừa công bố một mối hợp tác mở rộng để cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tích hợp từ đầu đến cuối, giúp cho các công ty dễ dàng xây dựng và triển khai các mô hình trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh.

 • Các dịch vụ bao gồm máy chủ và máy trạm của Lenovo được tối ưu hóa cho trí tuệ nhân tạo, phần mềm trí tuệ nhân tạo của Nvidia và dịch vụ chuyên nghiệp của Lenovo.
 • Phương pháp "trí tuệ nhân tạo kết hợp" cho phép các doanh nghiệp phát triển các mô hình trong đám mây, sau đó chạy chúng trên các hệ thống cục bộ.
 • Các giải pháp được xây dựng mục đích để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh sử dụng dữ liệu của khách hàng.

Link: Lenovo và NVIDIA hợp tác để đưa AI vào hoạt động kinh doanh

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Hướng dẫn sử dụng Falcon LLMs

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI.

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

🤖 Mindmaid - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

🔍 HelpBar.ai - Tìm kiếm trong ứng dụng, điều hướng toàn cầu và trả lời AI cho SaaS

💡 ResolveAI - Giải quyết 50% yêu cầu hỗ trợ của bạn ngay lập tức

👩‍💼 Genie AI - Trợ lý pháp lý của bạn dựa trên trí tuệ nhân tạo

💻 True AI - Trở thành một công dân trên Internet. Mọi trang web, mạnh mẽ hơn

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189