Báo cáo chuyển động AI tuần qua (30/10-05/11)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (30/10-05/11)

OpenAI DevDay, Apple đặt cược vào AI cho giám sát sức khỏe thế hệ tiếp theo cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 30/10 đến 05/11 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (30/10-05/11)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Apple đặt cược vào AI cho giám sát sức khỏe thế hệ tiếp theo
 2. The Beatles phát hành bài hát cuối cùng được hồi sinh bằng AI
 3. Microsoft thiết kế công cụ trợ giúp giáo án AI cho giáo viên
 4. Biden ban hành lệnh toàn diện về an toàn AI
 5. Trình tạo nhãn dán AI của WhatsApp thêm súng vào các gợi ý cho trẻ em Palestine
 6. OpenAI DevDay đầu tiên: công bố ChatGPT "cá nhân hóa", gói đăng ký nhóm mới và không có ChatGPT 5

1/ Apple đặt cược vào AI cho giám sát sức khỏe thế hệ tiếp theo

Apple dự kiến sẽ ra mắt tính năng giám sát sức khỏe tiên tiến được hỗ trợ bởi AI cho Apple Watch và AirPods, cũng như các dịch vụ tư vấn sức khỏe có trả phí vào năm 2024.

 • Apple Watch sẽ có thêm cảm biến và thuật toán để phát hiện các tình trạng như tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ mà không cần thiết bị chuyên dụng.
 • Apple có kế hoạch tận dụng phân tích giọng nói AI và điều chỉnh âm thanh để cho phép AirPods đóng vai trò như máy trợ thính và cung cấp các bài kiểm tra thính lực.
 • Một dịch vụ đăng ký mới sẽ cung cấp các khuyến nghị tập luyện và dinh dưỡng được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu sức khỏe của người dùng và các mô hình AI.

Link: Apple đặt cược vào AI cho giám sát sức khỏe thế hệ tiếp theo

2/ The Beatles phát hành bài hát cuối cùng được hồi sinh bằng AI

Paul McCartney và Ringo Starr vừa phát hành một đĩa đơn mới của The Beatles có sự góp mặt của John Lennon được tạo ra bằng AI, hoàn thành bằng cách sử dụng máy học để tách biệt các bản nhạc riêng lẻ từ một bản demo chưa được phát hành.

 • "Now and Then" bị đình trệ vào những năm 1990 vì công nghệ băng analog không thể tách biệt phần piano và giọng hát hòa trộn của Lennon.
 • Xử lý âm thanh AI mới đã trích xuất các phần của Lennon để cho phép McCartney và Starr overdub bass, trống, guitar và đàn dây mới.
 • Kết quả có sự góp mặt của màn trình diễn của tất cả bốn thành viên, với McCartney gọi nó là "có khả năng" là sự hợp tác mới cuối cùng có sự tham gia của cả ban nhạc.

Link: The Beatles phát hành bài hát cuối cùng được hồi sinh bằng AI

3/ Microsoft thiết kế công cụ trợ giúp giáo án AI cho giáo viên

Nhóm nghiên cứu của Microsoft đã hợp tác với các giáo viên ở Ấn Độ để thiết kế một trợ lý giảng dạy AI có tên là Shiksha Copilot, nhằm mục đích giúp các nhà giáo quá tải nhanh chóng tạo ra các kế hoạch bài học cá nhân hóa.

Trí tuệ nhân tạo (AI) thu thập nội dung đa phương thức như văn bản, hình ảnh và video - sau đó tạo ra các tài liệu giảng dạy được thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu giảng dạy.

Trong giai đoạn thử nghiệm, giáo viên đã giảm thời gian lập kế hoạch bài học hàng ngày từ 60-90 phút xuống chỉ còn 60-90 giây.

Shiksha tùy chỉnh các đề xuất dựa trên ý kiến của giáo viên về nhu cầu, nền tảng và ngôn ngữ của học sinh.

Shiksha Copilot có tiềm năng cách mạng hóa cách thức giảng dạy và học tập bằng cách giúp các giáo viên cá nhân hóa trải nghiệm học tập cho từng học sinh. Công cụ này cũng có thể giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và công sức, cho phép họ tập trung nhiều hơn vào việc giảng dạy và tương tác với học sinh.

Link: Microsoft thiết kế công cụ trợ giúp giáo án AI cho giáo viên

4/ Biden ban hành lệnh toàn diện về an toàn AI

Tổng thống Biden vừa ban hành quy định đầu tiên của chính phủ Mỹ về hệ thống AI, bao gồm các yêu cầu thử nghiệm cho các mô hình tiên tiến và các biện pháp chống phân biệt đối xử.

 • Các nhà phát triển AI có rủi ro cao hơn phải chia sẻ kết quả thử nghiệm an toàn và đánh giá rủi ro với chính phủ trước khi công bố.
 • Nó chỉ đạo các cơ quan liên bang tạo ra các tiêu chuẩn cho sự phát triển AI có trách nhiệm, bao gồm gắn nhãn nội dung do AI tạo ra.
 • Tìm kiếm các biện pháp chống phân biệt đối xử trong các lĩnh vực như nhà ở và các chương trình phúc lợi có khả năng sử dụng thuật toán thiên vị.

Link: Biden ban hành lệnh toàn diện về an toàn AI

5/ Trình tạo nhãn dán AI của WhatsApp thêm súng vào các gợi ý cho trẻ em Palestine

Trong WhatsApp của Meta, người dùng có thể tạo nhãn dán bằng cách sử dụng prompt AI. The Guardian đã đưa tin vào thứ Sáu rằng mô hình AI được sử dụng để tạo các nhãn dán này đôi khi tạo ra hình ảnh trẻ em cầm súng khi được nhắc nhở với từ "Palestine" và các từ tương tự. Trong khi đó, theo cửa hàng, nhắc nhở "Israel" không dẫn đến hình ảnh như vậy.

Link: Trình tạo nhãn dán AI của WhatsApp thêm súng vào các gợi ý cho trẻ em Palestine

6/ OpenAI DevDay đầu tiên: công bố ChatGPT "cá nhân hóa", gói đăng ký nhóm mới và không có ChatGPT 5

 • OpenAI có kế hoạch phát hành các bản cập nhật lớn cho ChatGPT, bao gồm việc cho phép các bên thứ ba xây dựng chatbot riêng dựa trên Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) ChatGPT-3.5 và ChatGPT-4.
 • Công cụ Gizmo sẽ là cốt lõi của bản cập nhật này và được cho là dành riêng cho việc tạo, quản lý và chọn các chatbot tùy chỉnh.
 • OpenAI cũng có thể giới thiệu gói đăng ký doanh nghiệp mới với giá 30 USD mỗi tháng (hoặc 300 USD mỗi năm).

Link: OpenAI DevDay

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Hướng dẫn sử dụng Vectara

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI.

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

🤖 Mindmaid - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.


🎁 Growthschool - Tham gia hội thảo ChatGPT & AI của họ để làm chủ các công cụ AI và hack ChatGPT. Miễn phí cho 100 người đăng ký đầu tiên!

⚫️ Dot - Một hướng dẫn thông minh được thiết kế để giúp bạn ghi nhớ, sắp xếp và điều hướng cuộc sống của mình

🦁 Brave Leo - Đặt câu hỏi, nhận câu trả lời, với sự riêng tư vô song ngay trong trình duyệt của bạn

🌅 BeforeSunset AI Teams - Không gian làm việc hỗ trợ AI: lập kế hoạch và thực thi cùng nhau

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189