Báo cáo chuyển động AI tuần qua (25/9-01/10)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (25/9-01/10)

AWS giới thiệu các khả năng AI tạo sinh mới, OpenAI phát triển smartphone trang bị AI và cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 25/9 đến 01/10 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (25/9-01/10)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

  1. AWS giới thiệu các khả năng AI tạo sinh mới
  2. OpenAI phát triển smartphone trang bị AI
  3. ChatGPT có thể lấy dữ liệu trực tiếp trên Internet, giao tiếp với con người bằng lời nói
  4. Meta đào tạo trợ lý ảo bằng các bài đăng trên Facebook và Instagram
  5. CIA xây dựng hệ thống AI độc quyền để thu thập thông tin tình báo
  6. Microsoft sử dụng năng lượng hạt nhân cho các trung tâm dữ liệu và AI

1/ AWS giới thiệu các khả năng AI tạo sinh mới

AWS đã công bố một loạt các sản phẩm và tích hợp mới để làm cho AI tạo sinh dễ tiếp cận hơn, bao gồm việc ra mắt chung Amazon Bedrock AI, một dịch vụ AI được trang bị Anthropic's Claude chatbot và Meta's Llama 2 model.

- Bedrock cung cấp khả năng truy cập dễ dàng đến các foundation model hàng đầu và tùy chỉnh, đồng thời đảm bảo bảo mật.

- Anthropic's Claude được tối ưu hóa để hiểu các truy vấn, thu thập thông tin và thực hiện các hành động như một tác nhân AI cho khách hàng của AWS.

- Claude được ra mắt sau khi Amazon lên kế hoạch đầu tư 4 tỷ đô la vào Anthropic để ưu tiên truy cập vào các foundation model của Anthropic thay vì OpenAI.

Link: AWS giới thiệu các khả năng AI tạo sinh mới

2/ OpenAI phát triển smartphone trang bị AI

Tờ Financial Times, Mỹ dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đang đàm phán với cựu giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive về kế hoạch thiết kế một dòng iPhone trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cho biết, Giám đốc điều hành của OpenAI Sam Altman đã hướng sang hợp tác với Công ty LoveFrom của nhà thiết kế Jony Ive phát triển dòng điện thoại thông minh và đó sẽ là thiết bị tiêu dùng đầu tiên của OpenAI.

Dự án sẽ được Tập đoàn Softbank của Nhật Bản đầu tư lên đến 1 tỷ USD, trong đó Công ty thiết kế chip ARM thuộc tập đoàn này sẽ đóng vai trò then chốt.

Link: OpenAI phát triển smartphone trang bị AI

3/ ChatGPT có thể lấy dữ liệu trực tiếp trên Internet, giao tiếp với con người bằng lời nói

Nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh ChatGPT hiện nay đã có thể truy cập Internet để thu thập dữ liệu và các thông tin thời gian thực.

Đây là thông báo mới từ OpenAI, công ty chủ quản của ChatGPT, đánh dấu dấu mốc quan trọng của phần mềm đang thu hút sự chú ý này.

Đến nay, các phản hồi mà ChatGPT đưa ra theo yêu cầu từ người dùng đều được sáng tạo dựa trên một cơ sở dữ liệu rộng lớn, không bao gồm các thông tin từ sau tháng 8/2021. Tuy nhiên, với tính năng mới, ChatGPT có thể truy cập Internet để đưa ra những phản hồi cho người dùng với những thông tin thời gian thực và có căn cứ đích xác, có cả đường dẫn (link) trực tiếp tới nguồn mà nền tảng này khai thác thông tin.

Link: ChatGPT có thể lấy dữ liệu trực tiếp trên Internet, giao tiếp với con người bằng lời nói

4/ Meta đào tạo trợ lý ảo bằng các bài đăng trên Facebook và Instagram

Theo Chủ tịch Meta phụ trách các vấn đề toàn cầu, công ty không sử dụng các nội dung trò chuyện riêng tư trên ứng dụng tin nhắn làm dữ liệu đào tạo cho các trợ lý ảo.

Meta Platforms đã sử dụng các bài đăng trên Facebook và Instagram để đào tạo trợ lý ảo Meta AI mới, song loại trừ các bài đăng chỉ chia sẻ trong gia đình và nhóm bạn bè để đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Link: Meta đào tạo trợ lý ảo bằng các bài đăng trên Facebook và Instagram

5/ CIA xây dựng hệ thống AI độc quyền để thu thập thông tin tình báo

Bloomberg ngày 26.9 dẫn lời các quan chức Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết cơ quan đang chuẩn bị triển khai một công cụ tương tự chatbot nổi tiếng ChatGPT của công ty OpenAI. Công cụ của CIA sẽ sử dụng AI để giúp các nhà phân tích của cơ quan tiếp cận tốt hơn với tình báo nguồn mở.

Công cụ này sẽ được CIA chia sẻ với toàn bộ 18 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ, gồm Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Điều tra liên bang (FBI) và các cơ quan của quân đội.

Link: CIA xây dựng hệ thống AI độc quyền để thu thập thông tin tình báo

6/ Microsoft sử dụng năng lượng hạt nhân cho các trung tâm dữ liệu và AI

Theo bản mô tả công việc mà Microsoft đăng hôm thứ Năm, công ty này đang tìm kiếm một chuyên gia công nghệ hạt nhân để lãnh đạo, đánh giá kỹ thuật của công ty về việc tích hợp các lò phản ứng hạt nhân nhỏ và lò phản ứng vi mô “để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu chứa Microsoft Cloud và AI”.

Cụ thể, Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình phát triển công nghệ hạt nhân” và người đó “sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện và triển khai chiến lược năng lượng cho Lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) và lò phản ứng vi mô toàn cầu”, thông báo tuyển dụng cho biết. Microsoft đang tìm cách tạo ra năng lượng bằng phản ứng phân hạch hạt nhân.

Link: Microsoft sử dụng năng lượng hạt nhân cho các trung tâm dữ liệu và AI

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Hướng dẫn sử dụng tính năng web browser của ChatGPT

Khả năng duyệt web tích hợp của ChatGPT đã trở lại với một sự bùng nổ - cho phép truy cập thông tin trực tuyến theo thời gian thực (không còn lỗi thời cho đến tháng 9 năm 2021!).

Kích hoạt duyệt web: Cập nhật lên phiên bản ChatGPT mới nhất, sau đó điều hướng đến Cài đặt → Tính năng beta → bật Duyệt với Bing.

Cách sử dụng: Gõ các yêu cầu như "Tìm kiếm tin tức về trí tuệ nhân tạo" và ChatGPT sẽ ngay lập tức đưa ra kết quả web mới nhất. Tiếp tục cuộc trò chuyện với các công cụ sửa đổi bổ sung như "cho tôi bản tóm tắt ba câu của mỗi chủ đề chính trong ngày hôm nay."

Link: https://vaulted-polonium-23c.notion.site/The-AI-Starter-Kit-22796eeba17f44e69445e1f63ca3a247

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI.

Link: https://blog.mindmaid.ai/huong-dan-su-dung-mindmaid/

🤖 https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

📚 Yarnit 2.0 - Đồng hành AI cá nhân của bạn, tạo nội dung tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn (https://www.yarnit.app/)

📕 Cardinal - Công cụ backlog sản phẩm được hỗ trợ bởi AI để quản lý dự án vượt trội (https://cardinalapp.io/)

📘 Vendor - Trợ lý bán hàng được hỗ trợ bởi AI, giúp bạn bán hàng nhanh chóng và hiệu quả (https://v.inc/)

🎥 Descript - Công cụ chỉnh sửa video và podcast all-in-one mạnh mẽ sử dụng AI (https://www.descript.com/)

🖥️ Super - Tạo trang web từ cơ sở dữ liệu Notion của bạn trong vài phút (https://super.so/)

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

  • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Website: https://aivgroup.vn
  • Email: [email protected]
  • Điện thoại: 0931 458 189