Báo cáo chuyển động AI tuần qua (04/9-10/9)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (04/9-10/9)

Time công bố danh sách TIME100AI, OpenAI sẽ tổ chức hội nghị cho nhà phát triển đầu tiên vào tháng 11  và cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 04/9 đến 10/9 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (04/9-10/9)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Microsoft và Paige hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư
 2. Anthropic công bố gói trả phí cho chatbot AI Claude 2
 3. Time công bố danh sách TIME100AI
 4. Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng tốc phát triển mạng lưới quân sự trí tuệ nhân tạo (AI)
 5. HubSpot ra mắt các công cụ AI cho tiếp thị và bán hàng
 6. OpenAI sẽ tổ chức hội nghị cho nhà phát triển đầu tiên vào tháng 11
 7. Zoom ra mắt trợ lý AI tích hợp
 8. Harvard ra mắt chương trình tiến sĩ 'AI trong Y học'

1/ Microsoft và Paige hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư

Microsoft và Paige vừa công bố hợp tác xây dựng mô hình AI dựa trên hình ảnh lớn nhất để phát hiện ung thư.

- Mô hình đang được đào tạo với khối lượng dữ liệu chưa từng có, xử lý hàng tỷ hình ảnh để xác định cả ung thư phổ biến và ung thư hiếm gặp.

- Paige, ban đầu là một công ty con của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, đã sở hữu một AI hỗ trợ các nhà giải phẫu bệnh trong việc phát hiện ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

- Sáng kiến này nhằm tăng tốc độ và độ chính xác cho nhân viên y tế quá tải - với việc Paige nhấn mạnh rằng đây là một công cụ cho bác sĩ, không phải là thay thế.

Link: Microsoft và Paige hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư

2/ Anthropic công bố gói trả phí cho chatbot AI Claude 2

Anthropic đã chính thức công bố gói trả phí cho chatbot AI Claude 2, cung cấp các tính năng nâng cao và tăng giới hạn tin nhắn để cạnh tranh với ChatGPT Plus của đối thủ OpenAI.

- Phiên bản Pro hứa hẹn cung cấp 5 lần nhiều hơn so với phiên bản miễn phí, với quyền truy cập sớm vào các tính năng mới và quyền truy cập ưu tiên.

- Anthropic lưu ý rằng giới hạn tin nhắn hiện tại của phiên bản miễn phí là do hạn chế về dung lượng, vì các mô hình mạnh mẽ như Claude 2 đòi hỏi sức mạnh tính toán mạnh mẽ.

- Công ty (được thành lập bởi các nhân viên cũ của OpenAI) dự kiến sẽ cần 5 tỷ USD trong vòng 2 năm tới để duy trì AI tinh vi theo tầm nhìn của mình trong khi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ OpenAI, AI21 Labs và Cohere.

Link: Anthropic công bố gói trả phí cho chatbot AI Claude 2

3/  Time công bố danh sách TIME100AI

Time vừa công bố danh sách TIME100AI của mình, vinh danh những người có ảnh hưởng nhất đang định hình lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Trong độ tuổi từ 18 đến 76, 100 người này được chia thành 4 danh mục: Lãnh đạo, Nhà đổi mới, Nhà tạo tác và Nhà tư tưởng. Quá trình lựa chọn của Time nhằm lập bản đồ các mối quan hệ và trung tâm quyền lực chính đang định hướng sự phát triển của AI.

Link: Time công bố danh sách TIME100AI

4/  Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng tốc phát triển mạng lưới quân sự trí tuệ nhân tạo (AI)

Theo Wall Street Journal, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tăng tốc phát triển mạng lưới quân sự trí tuệ nhân tạo để vượt qua các thách thức từ Trung Quốc và các đối thủ toàn cầu khác.

- Hoa Kỳ có kế hoạch chi hàng trăm triệu USD để phát triển một mạng lưới rộng lớn các công nghệ AI, máy bay không người lái và hệ thống tự động "nhỏ, thông minh, rẻ tiền".

- Quân đội muốn có khả năng trên không, trên bộ và trên biển để cung cấp giám sát và hậu cần - và chi tiêu này là một phần của đề xuất ngân sách AI 1,8 tỷ USD và sáng kiến "Replicator" được công bố vào tuần trước.

- Với việc các đối thủ như Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống tự động, Bộ Quốc phòng muốn chống lại bằng các hệ thống tự động trên không gian, hậu cần trên mặt đất và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Link: Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng tốc phát triển mạng lưới quân sự trí tuệ nhân tạo (AI)

5/ HubSpot ra mắt các công cụ AI cho tiếp thị và bán hàng

HubSpot vừa công bố HubSpot AI, một danh mục các tính năng do AI cung cấp cho các nhóm bán hàng, tiếp thị và dịch vụ, tại hội nghị INBOUND 2023 thường niên của công ty.

- Các tính năng của HubSpot AI bao gồm trợ lý giúp tạo nội dung và tạo ý tưởng, nhân viên đại diện để cải thiện dịch vụ khách hàng và thông tin chi tiết để dự báo dự đoán.

- Cũng được giới thiệu trong bộ AI là ChatSpot, một công cụ do ChatGPT cung cấp đã có 80.000 người dùng kể từ khi ra mắt bản beta công khai tháng 3 năm 2023.

- HubSpot cũng đã công bố việc cải tổ Sales Hub, có các tính năng do AI cung cấp để sắp xếp hợp lý công việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, theo dõi khách hàng tiềm năng, tạo điều kiện cho việc lên lịch và bàn giao suôn sẻ và cải thiện quản lý giao dịch.

Link: HubSpot ra mắt các công cụ AI cho tiếp thị và bán hàng

6/ OpenAI sẽ tổ chức hội nghị cho nhà phát triển đầu tiên vào tháng 11

OpenAI đã công bố sự kiện dành cho nhà phát triển đầu tiên của họ, DevDay, vào ngày 6 tháng 11 tại San Francisco. Người tham dự có thể tham gia các phiên và xem trước trực tiếp, đồng thời có một luồng trực tiếp cũng có sẵn cho khán giả toàn cầu. OpenAI nhằm mục đích quy tụ các nhà phát triển API 2M + của họ và chia sẻ các công cụ AI mới nhất - mặc dù CEO Sam Altman đã giảm bớt kỳ vọng bằng cách tweet, "không có GPT 5 hoặc 4.5 hoặc bất cứ thứ gì như vậy, bình tĩnh lại."

Link: OpenAI sẽ tổ chức hội nghị cho nhà phát triển đầu tiên vào tháng 11

7/ Zoom ra mắt trợ lý AI tích hợp

Zoom vừa ra mắt AI Companion, một trợ lý AI được tích hợp trên nền tảng của họ để tăng năng suất - không tính thêm phí cho người dùng trả phí.

- AI Companion sẽ hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo phản hồi trò chuyện, tạo bản tóm tắt cuộc họp tự động, tin nhắn email, bản ghi thông minh, v.v.

- Cách tiếp cận của Zoom bao gồm nhiều mô hình AI tổng hợp, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình, Meta Llama 2, OpenAI và Anthropic.

- Nhiều khả năng hơn sẽ ra mắt vào mùa thu này cho việc lên lịch và quản lý tác vụ.

Link: Zoom ra mắt trợ lý AI tích hợp

8/ Harvard ra mắt chương trình tiến sĩ 'AI trong Y học'

Trường Y Harvard đang tạo ra một chương trình tiến sĩ AI trong Y học để đào tạo các nhà lãnh đạo ứng dụng AI để biến đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe. Sinh viên sẽ tham gia các khóa học lâm sàng và thực hiện các ca trực tại bệnh viện cùng với các bác sĩ y khoa trong khi tham gia mô hình cố vấn đồng hành với giảng viên kỹ thuật và lâm sàng.

Link: Harvard ra mắt chương trình tiến sĩ 'AI trong Y học'

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1/ Tạo ra những hình ảnh đẹp mắt với tiện ích Canva của ChatGPT

ChatGPT vừa tích hợp một tiện ích Canva để tạo ra hình ảnh trực tiếp trong ChatGPT, và nó rất mạnh mẽ.

Bước 1. Kích hoạt Canva: Mở cửa hàng tiện ích của ChatGPT → Tìm kiếm và cài đặt tiện ích "Canva"

Bước 2. Tạo hình ảnh bất kỳ: Mô tả hình ảnh bạn muốn tạo cho ChatGPT. Sử dụng các đề xuất như: "Tạo mẫu hình thu nhỏ YouTube liên quan đến trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới"

Bước 3. Tùy chỉnh và xuất: Nhấp vào liên kết phía trên hình ảnh → Chỉnh sửa trực tiếp trong Canva → Xuất các tệp có độ phân giải cao bằng cách Chia sẻ/Tải xuống.

Link: Tạo ra những hình ảnh đẹp mắt với tiện ích Canva của ChatGPT

2/ Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI

Link: Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

🤖 https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

🖥️ Mango SEO: Công cụ SEO tự động tạo nội dung SEO chất lượng cao không giới hạn và tự động đăng lên hơn 1000 ứng dụng tích hợp chỉ với một cú click. 👉 Link: https://mangools.com/

🏥 Deepen: Trợ lý AI của bạn cho các buổi trị liệu và tư vấn. 👉 Link: https://deepen.ai/

🚀 Retool AI: Cho phép bạn xây dựng ứng dụng và quy trình AI với tốc độ nhanh hơn. 👉 Link: https://www.retool.com/

📹 Pictory: Tự động tạo video ngắn, có thương hiệu từ nội dung dài. 👉 Link: https://pictory.ai/

🔥 Jasper: Trợ lý copywriter AI có thể tạo bất kỳ loại bản sao tiếp thị nào. 👉 Link: https://jasper.ai/

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189