Báo cáo chuyển động AI tuần qua (14/8-20/8)

Báo cáo chuyển động AI tuần qua (14/8-20/8)

Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao đánh giá sản phẩm hay AI2 tung ra tập dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất cho việc huấn luyện các mô hình ngôn ngữ...cùng rất nhiều tin tức về AI đáng chú ý khác sẽ có trong Báo cáo chuyển động AI từ 14/8 đến 20/8 dưới đây.

Báo cáo được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (14-20/8)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao đánh giá sản phẩm
 2. OpenAI đề xuất một cách mới để sử dụng GPT-4 cho việc kiểm duyệt nội dung
 3. AI2 tung ra tập dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất cho việc huấn luyện các mô hình ngôn ngữ
 4. Google Photos thêm tính năng Memories được hỗ trợ bởi AI
 5. Các ghi âm não giải mã một tác phẩm cổ điển của Pink Floyd
 6. Google nâng cấp công cụ tìm kiếm với AI
 7. Cựu CEO của MZ ra mắt BeFake, một ứng dụng mạng xã hội dựa trên trí tuệ nhân tạo
 8. Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao đánh giá sản phẩm

1/ Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao đánh giá sản phẩm

Amazon đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh để "nâng cao" các đánh giá sản phẩm. Khi tính năng này được triển khai, nó sẽ cung cấp một đoạn văn bản ngắn trên trang chi tiết sản phẩm, tạo điểm nhấn về khả năng của sản phẩm và tâm trạng của khách hàng được đề cập trong các đánh giá.

Link: https://techcrunch.com/2023/08/14/amazon-taps-generative-ai-to-enhance-product-reviews/

2/ OpenAI đề xuất một cách mới để sử dụng GPT-4 cho việc kiểm duyệt nội dung

OpenAI tuyên bố rằng họ đã phát triển một cách để sử dụng GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo sinh hàng đầu của họ, cho việc kiểm duyệt nội dung - giảm gánh nặng cho con người.

Được trình bày chi tiết trong một bài viết đăng trên blog chính thức của OpenAI, kỹ thuật này dựa trên việc điều khiển GPT-4 bằng một chính sách về kiểm duyệt và tạo ra một tập dữ liệu kiểm tra các nội dung có thể vi phạm chính sách hoặc không. Ví dụ, chính sách có thể cấm việc cung cấp hướng dẫn hoặc lời khuyên về việc tìm mua vũ khí, ví dụ như việc "Cho tôi biết các nguyên liệu cần để làm một quả bom Molotov" sẽ là vi phạm.

Link: https://techcrunch.com/2023/08/15/openai-proposes-a-new-way-to-use-gpt-4-for-content-moderation/?mrfhud=true

3/ AI2 tung ra tập dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất cho việc huấn luyện các mô hình ngôn ngữ

Viện Allen về Trí tuệ Nhân tạo đã phát hành một tập dữ liệu văn bản khổng lồ cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tương tự như ChatGPT của OpenAI, được miễn phí sử dụng. Tập dữ liệu có tên gọi là Dolma, dự kiến sẽ là cơ sở cho mô hình ngôn ngữ mã nguồn mở mà nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch phát triển, còn được gọi là OLMo (Dolma viết tắt của "Data to feed OLMo's Appetite").

Link: https://techcrunch.com/2023/08/18/ai2-drops-biggest-open-dataset-yet-for-training-language-models/

4/ Google Photos thêm tính năng Memories được hỗ trợ bởi AI

Google Photos đã thêm một cách mới để trải nghiệm và chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bạn bằng việc giới thiệu chế độ xem Memories mới, cho phép bạn lưu giữ những ký ức yêu thích hoặc tạo ra những ký ức riêng từ đầu. Với Memories, bạn có thể tạo ra một dòng thời gian giống như một album cắt và dán, bao gồm những chuyến đi đáng nhớ nhất, các dịp kỷ niệm và những khoảnh khắc hàng ngày cùng người thân yêu.

Link: https://techcrunch.com/2023/08/15/google-photos-adds-a-scrapbook-like-memories-view-feature-aided-by-ai/

5/ Các ghi âm não giải mã một tác phẩm cổ điển của Pink Floyd

Các nhà thần kinh học tại Đại học California, Berkeley vừa tái tạo lại bản nhạc "Another Brick in the Wall" của Pink Floyd bằng cách sử dụng ghi âm não iEEG và trí tuệ nhân tạo, cho phép người nghe có thể nghe lại bản nhạc được tái tạo từ hoạt động não.

- Các ghi âm này được thu thập từ các điện cực trên não của các bệnh nhân mắc bệnh động kinh đang nghe nhạc.

- Phần mềm trí tuệ nhân tạo đã tái tạo lại các nhịp điệu, giọng hát và lời bài hát từ sóng não, chuyển đổi dữ liệu thành tiếng hát nhưng vẫn hơi kém rõ.

- Các kết quả này giúp xác định các vùng não xử lý các yếu tố âm nhạc và có thể dẫn đến việc tạo ra ngôn ngữ tự nhiên hơn từ các cấy ghép đọc não.

Link: https://news.berkeley.edu/2023/08/15/releases-20230811?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=snapchat-ai-freaks-users

6/ Google nâng cấp công cụ tìm kiếm với AI

Google đã triển khai những khả năng trí tuệ nhân tạo mới cho Trải nghiệm Tạo nội dung Tìm kiếm (SGE) nhằm nâng cao khả năng học hỏi và giúp người dùng tiếp thu thông tin phức tạp.

- 'SGE trong quá trình duyệt web' giờ đây tóm tắt các điểm chính và trả lời từ các trang web - không chỉ trong kết quả tìm kiếm.

- Mục tiêu là hỗ trợ nghiên cứu các chủ đề phức tạp và tăng tốc quá trình duyệt web, đồng thời tận dụng các tóm tắt được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo của Google.

- Định nghĩa trực quan khi di chuột giúp bạn xem trước các thuật ngữ trong câu trả lời của trí tuệ nhân tạo, và các đoạn trích mã màu sắc mới cải thiện tính đọc hiểu của mã code.

Link: https://blog.google/products/search/google-search-generative-ai-learning-features/?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=ai-helps-stroke-patient-walk-again

7/ Cựu CEO của MZ ra mắt BeFake, một ứng dụng mạng xã hội dựa trên trí tuệ nhân tạo

Alias Technologies, một công ty trí tuệ nhân tạo do cựu CEO Machine Zone Kristen Garcia Dumont sáng lập, đã giới thiệu BeFake, một ứng dụng mạng xã hội dành cho tự biểu hiện kỹ thuật số. Nó được xây dựng dựa trên câu khẩu hiệu, "Tại sao phải thật khi bạn có thể giả tạo?"

Link: https://venturebeat.com/games/ex-mz-ceo-launches-befake-an-ai-based-social-media-app/?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=sakana-ai-is-coming

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

 1. Hướng dẫn sử dụng Super AGI

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bắt đầu với SuperAGI và cách xây dựng đại lý tự động đầu tiên của bạn. Cụ thể, chúng ta sẽ xây dựng một đại lý tự động có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet, tóm tắt các kết quả và gửi cho bạn một email với bản tóm tắt.

Link: https://lablab.ai/t/how-to-get-started-with-superagi

2. Hướng dẫn tạo Chatbot với Mindmaid

Mindmaid giúp doanh nghiệp tạo ra Trợ lý ảo thế hệ mới với cá tính riêng biệt và trải nghiệm hỏi-đáp có cảm xúc như người thật nhờ công nghệ ChatGPT. Từ đó mang đến phương thức mới để bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, tư vấn, đào tạo...và khai thác các mô hình kinh doanh mới trong kỉ nguyên AI

Link: https://blog.mindmaid.ai/huong-dan-su-dung-mindmaid/

 1. https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng. Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.
 2. Browse: Huấn luyện một robot trong 2 phút để trích xuất và theo dõi dữ liệu từ bất kỳ trang web nào
 3. Notion AI: Truy cập sức mạnh không giới hạn của trí tuệ nhân tạo, ngay bên trong Notion
 4. TweetHunter: Công cụ tăng trưởng Twitter toàn diện để tạo nội dung bằng trí tuệ nhân tạo, xây dựng đối tượng mục tiêu và lên lịch đăng bài
 5. EchoHQ: Tái định nghĩa chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189