Gặp gỡ 2 Product Manager của Lark

Gặp gỡ 2 Product Manager của Lark
Gặp gỡ giám đốc sản phẩm Lark

Philip Kong và Wei Quan Liow là 2 giám đốc sản phẩm (PM) hiện đang làm việc tại trụ sở chính ở Singapore. Chúng tôi (bao gồm người phỏng vấn cùng người tham gia phỏng vấn) đã ngồi lại với nhau để thảo luận về những tích hợp mới nhất của bên thứ ba cũng như các sáng kiến mới để giúp các nhà phát triển phần mềm sáng tạo và tiếp thị các ứng dụng của riêng họ trên Lark.


PV: Xin chào Philip và Wei, cảm ơn 2 bạn vì đã giúp Lark trở nên tuyệt vời hơn và dành thời gian để nói chuyện với chúng tôi hôm nay! Để bắt đầu, hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân bạn và những công việc nhóm của bạn đang làm tại Lark?


Philip Kong: Tôi là người gốc Trung Quốc, nhưng tôi đã chuyển đến Singapore khi còn là thiếu niên, định cư và sống ở đây kể từ đó. Tôi đã gia nhập Lark khoảng một năm trước, với tư cách là một thành viên của Team Open Platform. Chúng tôi nỗ lực xây dựng các ứng dụng củng cố mạnh mẽ cho các tính năng của Lark và tìm cách cung cấp các API mở hơn cho phép các đối tác có thể sáng tạo ứng dụng của riêng họ trên nền tảng Lark.


Wei Quan Liow: Tôi sinh ra và lớn lên ở Singapore, và tôi đã làm việc ở Lark cùng khoảng thời gian với Philip. Tôi cũng là thành viên của Team Open Platform và tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng của Lark để Lark có thể trở thành nơi làm việc năng suất cho tất cả người dùng, bất kể họ đang sử dụng ứng dụng nào của Lark.


PV: Kinh nghiệm của bạn trước khi tham gia Lark là gì?


Philip: Tôi có khoảng 9 năm ở vị trí PM, trải rộng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm game, thương mại điện tử, một công ty khởi nghiệp cũng như một số dự án tiện ích công cộng. Tôi đã từng làm PM trong tất cả những công việc đã qua bởi vì điều tôi yêu thích nhất trên thế giới này là tạo ra những thứ mới, thú vị và vị trí PM sẽ cho phép bạn thực hiện những điều đó.


Wei: Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong chương trình liên kết quản lý tại một tập đoàn viễn thông lớn ở Singapore. Là một cộng sự quản lý, tôi đã chọn bắt đầu sự nghiệp của mình trong việc quản lý sản phẩm, và kể từ đó tôi đã yêu thích công việc này.


PV: Sau những trải nghiệm công việc đó, tại sao các bạn lại quyết định tham gia Lark?


Philip: Như đã nói ở trên, trước Lark, tôi đã dành nhiều thời gian cho các ứng dụng dành cho người tiêu dùng. Mặc dù tôi cảm thấy rất vui khi làm việc trên những ứng dụng đời thường, nhưng thực sự tôi cảm thấy đã đến lúc mình phải làm việc nghiêm túc hơn. Khi tôi làm việc trên các ứng dụng tập trung hơn vào người dùng hàng ngày, nếu xảy ra một sai lầm nào đó, nó có thể chỉ ảnh hưởng đến một người. Nhưng đối với các sản phẩm dành cho doanh nghiệp, cách tiếp cận đó không hiệu quả vì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công ty hay tổ chức đó.
Tôi chưa bao giờ làm việc cho một công ty đa quốc gia trước đây. Tôi biết rằng Lark có văn phòng ở nhiều nước trên thế giới và nhân viên cũng đa dạng chủng tộc. Vì vậy, đó là một điều may mắn đối với tôi. Tất cả mọi người tại Lark đều được định hướng để cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng và tập trung vào việc tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những khó khăn mọi người hay gặp phải trong công việc hàng ngày. Với văn hóa tập trung vào kết quả, chúng tôi luôn đi vào trọng tâm vấn đề và tận dụng thời gian của mình một cách tốt nhất. Vì vậy, mức độ hiệu quả chắc chắn là điều khiến tôi ấn tượng ở Lark.


Wei: Tôi đã có nhiều kinh nghiệm về quản lý sản phẩm phần mềm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cuối cùng tôi nhận ra rằng điều thực sự thúc đẩy tôi là cần phải tạo ra các sản phẩm B2B, vì nó nhiều thách thức hơn. Khi bạn đang kinh doanh một sản phẩm tiêu dùng, có nhiều cách để bạn có thể thu hút được nhiều người dùng hơn, chẳng hạn như thu hút người dùng bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi. Nhưng với B2B thì khó hơn - ngay cả khi bạn đang cung cấp miễn phí rất nhiều tính năng, bạn cần sản phẩm của mình phù hợp với quan điểm kinh doanh thực tế và mang lại giá trị cho doanh nghiệp nếu không họ sẽ không chấp nhận. Tôi thấy Lark có tiềm năng to lớn để thực sự thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và đó là một trong những lý do chính khiến tôi chuyển đổi.


Tôi cũng cảm thấy rằng đội Lark rất tham vọng. Lark là một sản phẩm rất linh hoạt và phức tạp, và không dễ để kết hợp nhiều tính năng như vậy với nhau. Đồng thời, tôi nghĩ văn hóa của Lark (toàn bộ là) việc nắm bắt các kỹ năng và những nhân tài. Chúng tôi không thể chỉ quan tâm đến kỹ thuật frontend hay backend - chúng tôi phải xem xét toàn bộ trải nghiệm người dùng, như chất lượng của các cuộc họp video hoặc những cải tiến mới mà chúng tôi có thể áp dụng cho không gian xử lý văn bản với Lark Docs. Lấy nhóm của chúng tôi làm ví dụ, khi chúng tôi đang làm việc trên API Lark, chúng tôi cần phải có kỹ năng con người vững vàng bên cạnh kiến thức kỹ thuật, vì chúng tôi phải giao tiếp với các nhóm bán hàng của mình cũng như các nhà cung cấp bên ngoài. Vì vậy, tôi muốn nói điều thu hút tôi là tham vọng của dự án và số lượng người tài năng trong nhóm.

PV: Rất thú vị! Vậy khoảng thời gian làm việc tại Lark đã dạy cho các bạn những kỹ năng cần thiết nhất mà một người quản lý dự án cần có là gì? Có phải cả hai bạn đều có bằng cấp về khoa học máy tính?


Wei: Thực ra tôi theo học ngành kế toán.


Philip: Tôi chỉ tham gia một hoặc 2 khóa học lập trình, những khóa học rất cơ bản. Theo tôi, kỹ năng của con người là đặc điểm quan trọng nhất mà một PM cần phải có, bởi vì chúng ta phải làm việc với những người từ rất nhiều bộ phận khác nhau, với những kiểu tính cách khác nhau. Nhiều người có ý kiến mạnh mẽ, bao gồm cả một số PM khác. Nhưng nếu bạn muốn thúc đẩy một dự án tiến lên với tư cách là một PM, bạn phải thích ứng với suy nghĩ của người khác, bạn cần đặt mình vào vị trí của người khác, đó chính là cách tiếp cận mà chúng tôi phải thực hiện để nghiên cứu người dùng. Trong khi các kỹ năng khác có thể được học trong một thời hạn nhất định thì các kỹ năng mềm cần được phát triển và tích lũy qua nhiều năm kinh nghiệm.


Wei: Tôi hoàn toàn đồng ý với Philip về tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Một điều nữa rất quan trọng mà tôi cũng muốn nói đó là một PM cần hiểu biết sâu sắc về tầm nhìn sản phẩm. Công việc của bạn là truyền đạt rõ ràng tầm nhìn này cho tất cả các bên liên quan, cho dù họ là quản lý, kỹ sư, nhà thiết kế hay nhân viên bán hàng. Nếu tầm nhìn không được truyền đạt một cách rõ ràng, thì mọi người có liên quan sẽ nhầm lẫn và sản phẩm sẽ không bao giờ đáp ứng được hy vọng của bạn, vì vậy đó là điều vô cùng cần thiết.


Bạn cũng cần phải là một nhà lãnh đạo giỏi với lý lẽ rất vững vàng. PM thường sẽ lead trong các cuộc thảo luận, ví dụ như đưa ra các quyết định khó khăn khi đề cập đến tiến trình phát triển. Tại thời điểm này, có thể có nhiều thắc mắc từ những người khác nhau, và nếu bạn chỉ đưa ra những ý kiến vô căn cứ để bảo vệ cho quyết định thì sẽ không thuyết phục được người khác. Vì vậy bạn phải giữ cho dự án đi đúng hướng và đảm bảo nhóm có cùng động lực làm việc như vậy.


PV: Nhóm của bạn đang thực hiện loại dự án nào và bạn thấy điều này đóng góp như thế nào vào tầm nhìn chung của Lark?


Philip: Chúng tôi thấy nền tảng mở của Lark là một thành phần rất quan trọng trong chức năng tổng thể của Lark, nhưng đó là một khái niệm mà nhiều người dùng có thể chưa quen. Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng đa dạng, đẩy đủ có thể đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh mà người dùng có thể có, trên một nền tảng duy nhất.


Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành mục tiêu này theo một vài cách khác nhau. Thứ nhất, nhóm của chúng tôi đang nỗ lực xây dựng các trình kết nối chất lượng cao để kết nối Lark với các ứng dụng của bên thứ ba được người dùng sử dụng thường xuyên nhất. Thứ hai, chúng tôi đang nỗ lực tuyển dụng thêm các đối tác công nghệ, những người mà chúng tôi gọi là ISV [nhà cung cấp phần mềm độc lập] để xây dựng các ứng dụng của riêng họ dành riêng cho nền tảng Lark, điều này sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái của chúng tôi.


Wei: Tầm nhìn cốt lõi của Lark là cách mạng hóa cách mọi người làm việc và chúng tôi tin rằng những nỗ lực mà chúng tôi đang thực hiện để kết nối Lark với các ứng dụng tốt nhất thế giới và các đối tác ISV là bước đầu tiên để đạt được điều đó. Bằng cách có thể kết nối với các ứng dụng yêu thích và tốt nhất của bạn trong lớp học như Asana, Trello và Jira trong khi cộng tác với nhóm của bạn, Lark đương nhiên có tiềm năng trở thành "trung tâm chỉ huy của công ty" cho mọi công việc của bạn, nơi thông tin cập nhật và quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý để làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn.

PV: Nhóm của bạn làm việc để xây dựng các trình kết nối tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba với Lark. Bạn có thể mô tả cách kết nối mang lại lợi ích cho người dùng Lark không?


Wei: Chúng ta đều biết rằng người dùng Lark đến từ nhiều quốc gia khác nhau và sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để hỗ trợ công việc của họ. Các trình kết nối có nghĩa là khi các tổ chức chuyển sang sử dụng Lark, họ không phải chào tạm biệt với các ứng dụng mà họ sử dụng hàng ngày. Ngoài sự liền mạch và giảm chi phí chuyển đổi giữa các ứng dụng, trình kết nối cũng có thể xây dựng dựa trên chức năng của Lark để cải thiện cách họ sử dụng các ứng dụng khác nhau. Một ví dụ là trình kết nối Trello của chúng tôi, được hưởng lợi từ giao diện được tối ưu hóa cho thiết bị di động của Lark, bằng cách cho phép người dùng nhanh chóng tạo và chỉnh sửa thẻ Trello ngay từ bên trong Lark, cũng như nhanh chóng chia sẻ chúng với trò chuyện nhóm Lark.


Philip: Một cách khác mà trình kết nối ứng dụng của bên thứ ba giúp người dùng Lark là quản lý luồng thông tin. Nhiều người dùng của chúng tôi có thể sử dụng Lark làm phương thức giao tiếp chính của họ, nhưng khi họ làm việc với khách hàng hoặc đối tác bên ngoài, họ có thể đang sử dụng các ứng dụng Slack, Microsoft Teams hoặc Google. Các trình kết nối kết hợp tất cả các thông báo, cập nhật và tin nhắn mà người dùng của chúng tôi nhận được trong các ứng dụng này vào nguồn cấp dữ liệu Lark Messenger của họ có nghĩa là họ có thể giảm tần suất chuyển đổi giữa các ứng dụng, cho phép họ duy trì luồng công việc hiệu quả.


PV: Bạn đã làm việc trên những trình kết nối mới nào gần đây và bạn có thể giải thích các quy trình mà Lark sử dụng để phát triển các tính năng hoặc sản phẩm mới không?


Philip: Tính năng mà tôi đang làm việc gần đây nhất là Trình kết nối Google Drive, vì vậy tôi sẽ chia sẻ với bạn về điều đó.


Là một PM, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi tung ra bất kỳ sản phẩm hoặc tính năng nào là nghiên cứu sâu rộng. Trước khi một dòng code được viết, tôi đã liên hệ với một số khách hàng doanh nghiệp của Lark, bao gồm cả các CEO và những người quản lý hàng đầu, để phân tích nhu cầu của họ. Tất nhiên, tôi đã dành vài giờ với mỗi người trong số họ, chia thành nhiều phiên, để hiểu cách sử dụng Google Drive và Lark hiện có của họ, hoặc thậm chí cách sử dụng ứng dụng của họ nói chung. Dựa trên những yếu tố này, chúng tôi có thể xác định những tính năng nào của Google Drive sẽ hữu ích nhất để họ có quyền truy cập trong Lark như một phần của quá trình tích hợp.


Sau đó, chúng tôi sử dụng nghiên cứu này để viết PRD [Tài liệu Yêu cầu Sản phẩm], trong đó đưa ra những gì sản phẩm nên làm và lý do để phát triển nó. Sau đó là giai đoạn kỹ thuật, chúng tôi làm việc với các kỹ sư để giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh và tìm ra cách giải quyết. Nhưng về cơ bản, trọng tâm ở đây là thực thi và công việc chính của chúng tôi là đảm bảo mọi người tuân theo flow công việc để đảm bảo tính năng được tích hợp đúng cách vào Lark Suite.
Đầu tiên, chúng tôi thường tạo ra một bản nháp sản phẩm để kiểm tra tính năng, tiếp theo là một nguyên mẫu chi tiết mà chúng tôi gọi là MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu). Sau đó là nhiều, rất nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt. Đây là một công việc khó khăn, nhưng nó cần phải được thực hiện để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể trước khi chúng tôi ra mắt công chúng.


Wei: Tính năng gần đây nhất mà tôi đã thực hiện trong chu kỳ phát triển này là Salesforce Connector. Quá trình này ít nhiều giống như Philip đã mô tả, nhưng tôi cũng muốn nói thêm rằng một thách thức chính mà các PM phải đối mặt là ưu tiên nhu cầu của các bên liên quan khác nhau. Salesforce là một công cụ lớn, với rất nhiều tính năng khác nhau, đến nỗi có thể khó quyết định nên đưa cái nào vào trong quá trình tích hợp với Lark.


Chúng tôi thấy rằng hầu hết khách hàng của mình sử dụng Lark như một công cụ giao tiếp nội bộ, vì vậy chúng tôi ưu tiên các tính năng cho phép họ tương tác và chia sẻ thông tin họ cần từ Salesforce, bao gồm các tính năng như chia sẻ địa chỉ liên hệ, tìm kiếm nhanh trong Lark và thông báo được gửi đến một nhóm trò chuyện nếu thông tin về Salesforce thay đổi. Nhưng những người bán hàng khác nhau có cách sử dụng khác nhau, do đó sẽ nhấn mạnh nhu cầu của họ đối với các tính năng khác nhau.


PV: Khi bắt đầu cuộc trò chuyện của chúng tôi, các bạn đã đề cập đến những nỗ lực gần đây của mình nhằm thu hút thêm các đối tác công nghệ (ISV) để phát triển phần mềm trên nền tảng Lark. Bạn có thể giải thích cách ISV có thể hưởng lợi khi hợp tác với Lark để xây dựng trên Nền tảng mở Lark không?


Wei: Lark là một nền tảng quốc tế đang phát triển nhanh chóng, có người dùng trên khắp thế giới. Khi các nhà phát triển phần mềm hợp tác với chúng tôi, họ có thể tiếp cận với khách hàng quốc tế của chúng tôi, bao gồm những người dùng đầu tiên tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của các công cụ tuyệt vời để thay đổi cách họ làm việc. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với nhiều đối tác để tạo ra những sản phẩm mới tuyệt vời bằng cách tận dụng API Mở của Lark để đạt được sức mạnh cho nền tảng này.

Philip: Như Wei đã nói, lợi ích chính sẽ là số lượng người dùng tham gia ngày càng tăng khi chúng tôi giúp quảng bá các công cụ của họ trên Lark. Nhưng nếu nhìn xa hơn, khả năng là vô tận. Chúng tôi vô cùng hào hứng với việc tạo ra một cộng đồng ISV, không chỉ giúp các ứng dụng hiện có phát triển mà còn tạo ra một môi trường trong đó các nhà phát triển phần mềm có cùng chí hướng thử nghiệm những ý tưởng mới thú vị để tăng năng suất và đạt được hiệu quả cao hơn nữa ở nơi làm việc. Nhóm phát triển nội bộ của chúng tôi cũng đang thử nghiệm một số ý tưởng khác nhau trong lĩnh vực này và nhóm kỹ sư của chúng tôi đang làm việc với một số đối tác công nghệ để đưa ý tưởng của họ thành hiện thực trên Lark. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu rất nhiều sáng kiến mới thú vị về cách chúng tôi trình bày và tiếp thị ứng dụng trong Cửa hàng ứng dụng Lark. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực này sẽ rất hấp dẫn đối với các đối tác tiềm năng quan tâm đến việc tham gia vào một hệ sinh thái đa dạng và năng động. PV: Bạn mong chờ nhất những tính năng sắp tới nào trong lộ trình phát triển sản phẩm Lark?


Philip: Tính năng mà tôi mong đợi nhất là liệt kê các tích hợp ứng dụng có sẵn thông qua Zapier trực tiếp trên Thư mục ứng dụng của Lark, sử dụng API của Zapier. Điều này sẽ cho phép chúng tôi mở rộng phạm vi tích hợp, điều này sẽ hấp dẫn cả người dùng và đối tác tiềm năng.


Wei: Còn tôi mong đợi nhất vào một chức năng To-do, hiện đang được phát triển bởi một core team của các PM Lark. Tính năng này sẽ đối chiếu tất cả các nhiệm vụ được giao cho các thành viên trong nhóm của bạn, có thể là trong Lark Docs hoặc trong Messenger. Có thể chuyển đổi các cuộc trò chuyện ngay lập tức thành một nhiệm vụ sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi rất lớn và chắc chắn sẽ làm cho công việc của khách hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn.


PV: Và cuối cùng, theo bạn điều gì nổi bật nhất ở Lark? Bạn có thể chia sẻ tính năng Lark yêu thích của mình không?


Philip: Tính năng Lark yêu thích của tôi chắc chắn là Magic Share, đơn giản vì nó rất sáng tạo. Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ điều gì giống nó trong bất kỳ sản phẩm nào khác, và điều đó thật hiếm khi ngày nay có rất nhiều sản phẩm bắt chước lẫn nhau. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa Video conference và các tài liệu cộng tác của Lark, và tôi chắc chắn nhận thấy rằng nó làm tăng năng suất của các cuộc họp mà tôi tham gia.


Tôi sử dụng Magic Share bất cứ khi nào có thể, vì độ phân giải cao hơn nhiều so với việc tôi chỉ chia sẻ màn hình của mình. Đó là một trải nghiệm cộng tác tốt hơn nhiều so với chia sẻ màn hình truyền thống, vì mọi người có thể đưa ra nhận xét hoặc chỉnh sửa Tài liệu và cũng có thể xem Tài liệu theo tốc độ của riêng họ. Tôi cũng thực sự thích việc mọi người có thể nhìn thấy khuôn mặt của tôi cùng lúc khi tôi đang chia sẻ màn hình, vì nó giúp trải nghiệm trình bày tự nhiên hơn rất nhiều, đặc biệt là những ngày nay khi có quá nhiều cuộc họp từ xa.


Wei: Tôi đoán đối với tôi có hai điều khiến Lark trở nên nổi bật - một là all-in-one và hai là Lark hoạt động tốt trên thiết bị di động lẫn trên PC. Vì mọi thứ bạn cần đều được tích hợp nên bạn không phải chuyển đổi liên tục giữa các ứng dụng khác nhau, điều này đặc biệt khó khăn khi di chuyển.


Tôi nghĩ rằng các nhóm khác nhau đã suy nghĩ rất nhiều để làm cho mọi thứ trên Lark trở nên thân thiện, bởi vì đó là thế giới mà chúng ta đang sống. Điều này đúng với Video Conference của chúng tôi - bạn có thể tham gia Cuộc họp Lark trên điện thoại và sau đó chuyển sang PC của bạn một cách liền mạch, cũng như như đối với Tài liệu (Docs), rất dễ dàng để chỉnh sửa trên điện thoại, bạn sẽ có được trải nghiệm giống như khi chỉnh sửa trên máy tính. Và tôi thực sự nghĩ rằng đây là lý do tại sao Lark hoàn hảo để làm việc từ xa. Bạn không cần thiết bị như ngồi văn phòng mà bạn có thể hoàn thành được bất kỳ nhiệm vụ nào, với bất kỳ thiết bị nào, ở bất cứ nơi đâu. Theo tôi, đó mới là xu hướng của tương lai.


PV: Cảm ơn 2 bạn rất nhiều, Wei và Philip!

Đọc thêm phiên bản tiếng Anh của bài viết tại đây.

-----------------------------------

Tham gia hệ sinh thái của chúng tôi để cập nhật thông tin và nhận tư vấn về Lark: