[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (10/07 - 16/07)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (10/07 - 16/07)
Nguồn ảnh: AIV Group 

AI đã và đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc cập nhật tin tức AI thường xuyên sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin và cơ hội phát triển kinh doanh từ AI.

Dưới đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (10/07 - 16/07)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (10/07 - 16/07)

I.1. Chuyển động AI đáng chú ý


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. HyperDreamBooth - Phiên bản DreamBooth nhỏ hơn, nhanh hơn, tốt hơn
 2. Air - Trợ lý chăm sóc khách hàng ứng dụng Conversational AI
 3. Google Bard đã hỗ trợ tiếng Việt, nhiều tính năng thú vị
 4. Stability AI đã phát hành Stable Doodle, một công cụ chuyển từ phác thảo sang hình ảnh
 5. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mở cuộc điều tra về OpenAI
 6. Elon Musk đã ra mắt xAI để cạnh tranh với ChatGPT
 7. Lisa - AI dẫn tin tức địa phương đầu tiên ở Ấn Độ
 8. Meta tuyên bố mô hình tạo nghệ thuật mới của họ là mô hình tốt nhất hiện tại
 9. Causaly, một nền tảng AI cho việc khám phá dược phẩm và nghiên cứu y sinh học, đã gọi vốn thành công 60 triệu đô la
 10. Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc thảo luận đầu tiên về nguy cơ từ AI

 1. HyperDreamBooth - Phiên bản DreamBooth nhỏ hơn, nhanh hơn, tốt hơn

Chỉ với một hình ảnh đầu vào duy nhất, HyperDreamBooth có khả năng cá nhân hóa mô hình sinh từ văn bản sang hình ảnh nhanh hơn 25 lần so với DreamBooth, bằng cách sử dụng HyperNetwork để tạo ra dự đoán ban đầu về một tập hợp các trọng số mạng lưới, sau đó tinh chỉnh để đạt độ chi tiết cao cho đối tượng.

Link: https://hyperdreambooth.github.io/

2. Air - Trợ lý chăm sóc khách hàng ứng dụng Conversational AI

Air có thể thực hiện cuộc gọi bán hàng & dịch vụ khách hàng qua điện thoại kéo dài từ 5 đến 40 phút giống như con người. Và có thể thực hiện các hành động tự động trên 5,000 ứng dụng khác nhau.

Link: https://www.air.ai/

3. Google Bard đã hỗ trợ tiếng Việt, nhiều tính năng thú vị

Bard là chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có khả năng tương tác, giao tiếp và trả lời câu hỏi một cách thông minh. Mới đây, trên trang blog chính thức, Google cho biết phiên bản mới nhất của Bard sẽ có thêm nhiều tính năng mới, trong đó có việc hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Link: https://vtv.vn/cong-nghe/google-bard-da-ho-tro-tieng-viet-nhieu-tinh-nang-thu-vi-20230714121005782.htm

4. Stability AI đã phát hành Stable Doodle, một công cụ chuyển từ phác thảo sang hình ảnh

Stability AI đã ra mắt Stable Doodle, một công cụ chuyển đổi phác thảo thành hình ảnh. Nó được thiết kế cho cả chuyên gia và người mới bắt đầu, cung cấp sự kiểm soát chính xác trên việc tạo hình ảnh và hỗ trợ 14 phong cách nghệ thuật.

Link: https://techcrunch.com/2023/07/13/stability-ai-releases-stable-doodle-a-sketch-to-image-tool/?utm_source=www.joinsuperhuman.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=celebs-face-ai-dilemma

5. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mở cuộc điều tra về OpenAI

Uỷ ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đang tiến hành mở rộng cuộc điều tra nhằm vào OpenAI trước lo ngại ChatGPT có thể vi phạm quy định về bảo vệ người tiêu dùng.

Theo đó, nhà chức trách đã gửi yêu cầu dài 20 trang đề nghị công ty trụ sở San Francisco giải trình cách thức đánh giá rủi ro mô hình AI. Động thái này là mối đe doạ pháp lý mạnh mẽ nhất đến nay đối với hoạt động kinh doanh của OpenAI tại Mỹ, trong bối cảnh công ty sở hữu ChatGPT đang mở chiến dịch toàn cầu nhằm định hình tương lai chính sách quản lý lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Link: https://www.reuters.com/technology/us-ftc-opens-investigation-into-openai-washington-post-2023-07-13/

6. Elon Musk đã ra mắt xAI để cạnh tranh với ChatGPT

Elon Musk đã đăng ký một công ty AI mới có tên là xAI. Mục tiêu của công ty là phát triển "AI tìm kiếm sự thật tối đa" - "maximum-truth-seeking AI" để có thể hiểu được bản chất của vũ trụ.

Elon Musk không còn hài lòng với OpenAI, tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã giúp thành lập và tin rằng Open AI không còn đóng vai trò là thước đo sức mạnh của những gã khổng lồ công nghệ. xAI có thể là một công ty vì lợi nhuận khác với OpenAI. Điều này có nghĩa là xAI sẽ tập trung hơn vào các ứng dụng thương mại của AI, trong khi OpenAI sẽ tiếp tục tập trung vào nghiên cứu cơ bản.

Link: https://timesofindia.indiatimes.com/business/international-business/elon-musk-launches-ai-firm-xai-as-he-looks-to-take-on-openai/articleshow/101706709.cms?ref=futurepedia

7. Lisa - AI dẫn tin tức địa phương đầu tiên ở Ấn Độ

Ấn Độ đã ra mắt AI dẫn chương trình tin tức khu vực đầu tiên với tên gọi là Lisa. Lisa là một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm văn bản và video tin tức. Lisa có thể đọc tin tức, phỏng vấn khách mời và thậm chí tạo các bài báo.

Lisa được phát triển bởi công ty AI Cognizant. Công ty cho biết họ hy vọng Lisa sẽ cách mạng hóa cách mọi người tiêu thụ tin tức. Họ tin rằng Lisa có thể cung cấp một cách tin cậy và khách quan để tiếp cận thông tin mới nhất. Lisa hiện đang được phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương ở Ấn Độ. Cognizant có kế hoạch mở rộng Lisa sang các thị trường khác trong tương lai.

Link: India welcomes its first regional AI news anchor, 'Lisa'

8. Meta tuyên bố mô hình tạo nghệ thuật mới của họ là mô hình tốt nhất hiện tại

Meta đã công bố CM3Leon (“tắc kè hoa”), một mô hình AI mà công ty tuyên bố đạt được hiệu suất hàng đầu trong việc tạo hình ảnh từ văn bản. CM3Leon cũng nổi bật vì là một trong những bộ sinh hình ảnh đầu tiên có khả năng tạo chú thích cho hình ảnh, đặt nền móng cho các mô hình hiểu hình ảnh có khả năng hơn trong tương lai, Meta cho biết.

Link: Meta claims its new art-generating model is best-in-class

9. Causaly - nền tảng AI dùng để khám phá dược phẩm và nghiên cứu y sinh học, đã gọi vốn thành công 60 triệu đô la

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một chủ đề lớn trong lĩnh vực sức khỏe và nghiên cứu y khoa, cụ thể là trong lĩnh vực khám phá dược phẩm. Causaly - công ty khởi nghiệp tại London đã xây dựng một nền tảng AI để giúp các nhà nghiên cứu tăng tốc quá trình phát triển và kiểm tra thuốc, đã gọi được 60 triệu đô la, một vòng Series B sẽ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển và tiếp tục xây dựng đội ngũ của mình.

Link: Causaly, an AI platform for drug discovery and biomedical research, raises $60M

10. Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc thảo luận đầu tiên về nguy cơ từ AI

Cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 18/7 tại New York, Mỹ dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

Link: Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc thảo luận đầu tiên về nguy cơ từ AI | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus

I.2. Những hướng dẫn sử dụng công cụ AI có thể ứng dụng vào công việc

 1. Tạo câu chuyện với giọng nói của trí tuệ nhân tạo từ ElevenLabs

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xây dựng một ứng dụng React để tạo ra những câu chuyện hoàn toàn mới và thêm lời dẫn để nghe câu chuyện. Hãy tựa lưng, thư giãn, thưởng thức hướng dẫn và đừng quên pha một tách cà phê ☕️.

Link: https://lablab.ai/t/elevenlabs-tutorial

2.  Hướng Dẫn Tích Hợp Mindmaid (Trợ lý ảo 0 đồng) Vào Chatbot Telegram

Bài viết dưới đây là hướng dẫn các bước tích hợp Mindmaid vào Chatbot của Telegram, mời mọi người tham khảo và thực hành!

Link: https://blog.mindmaid.ai/tich-hop-mindmaid-vao-chatbot-telegram/

I.3. Gợi ý công cụ AI giúp ích cho công việc và cuộc sống

 1. https://mindmaid.ai/ - Trợ lý ảo thông minh/chatbot dựa trên công nghệ ChatGPT, giúp chăm sóc khách hàng, tích hợp được vào nhiều nền tảng.

Liên hệ số điện thoại 0931 458 189 (Zalo) hoặc tham gia Nhóm Hỏi-đáp dịch vụ Mindmaid tại https://zalo.me/g/nyiqud804 để được tư vấn và hỗ trợ.

2. Swap Anything - Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi khuôn mặt, hình dáng, quần áo, hoặc nền của ảnh.

3. Snipd - Cung cấp cho bạn các bản tóm tắt âm thanh và văn bản của các tập podcast của Lex Fridman.

4. Babs - Trợ lý cá nhân giúp bạn quản lý các công việc hàng ngày và giao tiếp.

5. Chorus AI - Nền tảng đám mây  có khả năng chuyển đổi cuộc trò chuyện với khách hàng thành dữ liệu và phân tích dữ liệu đó.

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

 • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: https://aivgroup.vn
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0931 458 189

👉 Mọi đánh giá hay góp ý cho Báo cáo trên, vui lòng gửi đến AIV Group tại
Góp ý Báo cáo chuyển động của AI trong tuần qua.


Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ bạn.

Xin cảm ơn!