[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (29/5 - 04/6)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (29/5 - 04/6)
Nguồn ảnh: AIV Group 

Đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (29/5 - 04/6)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (29/5 - 04/6)

I.1. Những bước chuyển động đáng chú ý trong công nghệ AI tuần qua


 1. AI21 Labs kết thúc cuộc thử nghiệm Turing lớn nhất đến nay
 2. Microsoft đang mang đến các tính năng trí tuệ nhân tạo mới đầy hấp dẫn cho Windows
 3. Nvidia Neuralangelo AI là công nghệ của Nvidia có khả năng chuyển đổi video thành các thế giới 3D
 4. Mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở của UAE đã miễn phí cho tất cả mọi người
 5. Nhật Bản quyết định loại bỏ bản quyền trong việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI)
 6. Instacart ra mắt Trợ lý mua sắm AI
 7. Robot trí tuệ nhân tạo có thể viết thơ
 8. Công cụ chuyển đổi âm thanh thành văn bản dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể hack phỏng vấn
 9. Photoshop đã tung ra AI image generator
 10. Bill Gates cảnh báo về nguy cơ của trí tuệ nhân tạo

 1. AI21 Labs kết thúc cuộc thử nghiệm Turing lớn nhất đến nay

AI21 Labs đã tiến hành một cuộc chơi Turing Test quy mô lớn có tên là "Người hay không?". Cuộc thử nghiệm đã thu hút hơn 1,5 triệu người tham gia từ khắp nơi trên thế giới, vào hơn 10 triệu cuộc trò chuyện.

Kết quả, 73% đoán được rằng mình đang nói chuyện với người hay AI. Tuy nhiên, trong số những người nói chuyện với AI, 40% trong số đó không thể phân biệt được rằng mình đang trò chuyện với một trí tuệ nhân tạo hay không.

Link: AI21 Labs concludes largest Turing Test experiment to date

2. Microsoft đang mang đến các tính năng trí tuệ nhân tạo mới đầy hấp dẫn cho Windows

Windows 11 của Microsoft đang mang đến sự hỗ trợ về trí tuệ nhân tạo tập trung được gọi là Windows Copilot - nền tảng PC đầu tiên có tính năng này.

Ngoài ra, các plugin Bing Chat cũng đang được mở rộng sang Windows, cho phép các nhà phát triển tích hợp ứng dụng của họ vào Windows Copilot, nâng cao dịch vụ khách hàng và tương tác trong các ứng dụng Windows gốc.

Link: blogs.windows.com

3. Nvidia Neuralangelo AI là công nghệ của Nvidia có khả năng chuyển đổi video thành các thế giới 3D

NVIDIA Research đã phát triển Neuralangelo, một mô hình trí tuệ nhân tạo sử dụng mạng neural để tái tạo các cấu trúc 3D từ các đoạn video 2D.

Neuralangelo tạo ra các cấu trúc 3D chi tiết và có kết cấu cao, cho phép các chuyên gia sáng tạo nhập vào các ứng dụng thiết kế với nhiều mục đích như nghệ thuật, phát triển trò chơi video và robot.

Link: https://twitter.com/DrJimFan/status/1664332541548171265?s=20&utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=new-ai-turns-phone-video-into-3d-worlds

4. Mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở của UAE đã miễn phí đối với tất cả mọi người

Mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở hàng đầu của UAE, Falcon 40B thuộc Viện Đổi mới Công nghệ (TII), hiện đã được phép sử dụng với mục đích thương mại và nghiên cứu mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Falcon 40B đã đạt vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng của Hugging Face, vượt qua các đối thủ như LLaMA của Meta và StableLM của Stability AI. Việc này giúp các tổ chức thuộc cả công và tư nhân có thể bắt đầu dự án nhanh hơn, quy trình phát triển phần mềm linh hoạt, sự hỗ trợ từ cộng đồng và quản lý giấy phép dễ dàng hơn.

Link: UAE's Falcon 40B is now Royalty Free

5. Nhật Bản quyết định loại bỏ bản quyền trong việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI)

Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ không áp dụng bản quyền đối với dữ liệu được sử dụng trong huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI). Quyết định này nhằm thúc đẩy sự phát triển của Nhật Bản trong công nghệ trí tuệ nhân tạo mà trước đó đã bị hạn chế do vấn đề liên quan đến bản quyền, đặc biệt là trong lĩnh vực anime và truyền thông hình ảnh.

Trong khi một số nghệ sĩ và nhà sáng tạo bày tỏ lo ngại về việc giá trị của tác phẩm của họ bị giảm, thì các lĩnh vực học thuật và kinh doanh lại đang tạo ra bước tiến mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thông qua việc nới lỏng các quy định về dữ liệu.

Link: https://technomancers.ai/japan-goes-all-in-copyright-doesnt-apply-to-ai-training/?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=japan-goes-all-in-on-ai

6. Instacart ra mắt Trợ lý mua sắm AI

Instacart thông báo về việc ra mắt một công cụ tìm kiếm trí tuệ nhân tạo mới mang tên "Ask Instacart", được cung cấp bởi ChatGPT của OpenAI.

Công cụ này cung cấp cho khách hàng thông tin về chuẩn bị thực phẩm, gợi ý sản phẩm, xem xét chế độ ăn uống,... Bằng việc giới thiệu trải nghiệm tìm kiếm dựa trên trí tuệ nhân tạo này, Instacart có thể trở thành một giải pháp toàn diện cho việc chuẩn bị thực phẩm và mua sắm đối với người tiêu dùng.

Link: Instacart launches new in-app AI search tool powered by ChatGPT

7. Robot trí tuệ nhân tạo có thể viết thơ

Ameca, một robot hình người được trang bị trí tuệ nhân tạo có khả năng tương tác với con người. Đây là một trong số nhiều robot được trưng bày tại Hội nghị Quốc tế về Robot và Tự động hóa (ICRA) năm nay, nơi khách tham quan có cơ hội nhìn thấy hình ảnh của tương lai.

Việc tương tác với Ameca cho thấy nó thành thạo hàng chục ngôn ngữ, có thể đọc thơ và vẽ phác thảo theo yêu cầu - thậm chí còn có thể cười. Ameca sử dụng công cụ tạo hình ảnh trí tuệ nhân tạo Stable Diffusion để vẽ và sử dụng GPT-3 của OpenAI để phản hồi.

Link: What's new in robots? An AI-powered humanoid machine that writes poems

8. Công cụ chuyển đổi âm thanh thành văn bản dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể hack phỏng vấn

Một công cụ trí tuệ nhân tạo mới mang tên Ecoute có thể đưa ra các câu trả lời dưới dạng văn bản với đầu vào là một bản ghi theo thời gian thực. Chỉ cần cung cấp bản ghi theo thời gian thực vào một hộp văn bản, Ecoute sẽ sử dụng GPT 3.5 của OpenAI để đề xuất các phản hồi liên quan đến câu hỏi được đặt ra trong bản ghi đó.

Mặc dù công cụ này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, nhưng người dùng sớm nhận ra rằng có thể sử dụng Ecoute vào các cuộc phỏng vấn, nhờ nó đưa ra các câu trả lời cho câu hỏi của nhà tuyển dụng theo thời gian thực.

Link: https://github.com/SevaSk/ecoute?utm_source=superhuman.beehiiv.com&utm_medium=referral&utm_campaign=this-ai-can-hack-interviews#readme

9. Photoshop đã tung ra AI image generator

Adobe đã thêm một công cụ tạo hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo vào Photoshop có tên là Firefly, cho phép người dùng thêm hoặc xóa các yếu tố trong ảnh chỉ bằng một yêu cầu văn bản và có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng và phong cách của hình ảnh hiện có.

Hiện tại, Firefly đang trong giai đoạn thử nghiệm, Adobe dự định tung ra phiên bản đầy đủ vào cuối năm nay.

Link: Adobe is adding an AI-powered image generator to Photoshop | CNN Business

10. Bill Gates cảnh báo về nguy cơ của trí tuệ nhân tạo

Hơn 350 giám đốc điều hành, nhà nghiên cứu và kỹ sư trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo đang lên tiếng về những nguy cơ khẩn cấp và hệ quả của các hệ thống Trí tuệ Nhân tạo tiên tiến.

Các cá nhân ký tên gồm những tên tuổi nổi tiếng như Bill Gates và CEO của OpenAI là Sam Altman.

Link: Center for AI Safety (CAIS)

I.2. Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc


 1. Hướng dẫn tạo biểu cảm và video hát nhép cho AI bằng Google Colab
 2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng privateGPT

 1. Hướng dẫn tạo biểu cảm và video hát nhép cho AI bằng Google Colab

Bạn đã bao giờ tò mò muốn biết làm thế nào để tạo ra những video hài hước, đáng yêu... bằng việc sử dụng các công cụ AI chưa? Bài viết của WorkBetter dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra những biểu cảm và video hát nhép cho AI bằng cách sử dụng công cụ AI quen thuộc.

Link: https://workbetter.vn/huong-dan-tao-bieu-cam-va-video-hat-nhep-cho-ai/

2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng privateGPT

PrivateGPT là phương pháp sử dụng chatGPT mà không cần kết nối internet, giúp người dùng tránh được rủi ro về mặt dữ liệu. PrivateGPT hoạt động trên máy tính cục bộ, giúp người dùng tương tác với các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà không cần thông qua các dịch vụ đám mây.

Bài viết dưới đây của WorkBetter sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng privateGPT, giúp bạn đảm bảo cho sự riêng tư và an toàn khi sử dụng.

Link: https://workbetter.vn/huong-dan-cai-dat-va-su-dung-privategpt/

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189