[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (05/06- 11/06)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (05/06- 11/06)
Nguồn ảnh: AIV Group 

Đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (05/06 - 11/06)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (05/06 - 11/06)

I.1. Những chuyển động trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. Apple nhảy vào cuộc chơi kính AR với Vision Pro
 2. Chatbot trí tuệ nhân tạo mới của Instagram
 3. Glean ra mắt Chatbot cho doanh nghiệp
 4. OpenAI đã phát hành bản cập nhật cho ChatGPT trên iPad
 5. Clipdrop ra mắt công cụ Generative Fill miễn phí
 6. HelpHub - Chatbot GPT cho mọi trang web
 7. AlphaDev giải thuật toán nhanh hơn con người
 8. Wordpress ra mắt trợ lý viết AI
 9. Tafi công bố công nghệ chuyển văn bản thành hình ảnh 3D
 10. Adobe Express tích hợp AI toàn diện

 1. Apple nhảy vào cuộc chơi kính AR với Vision Pro

Vision Pro có thể chuyển đổi giữa AR và VR (thực tế ảo) bằng cách sử dụng nút xoay. Thiết bị này không có bộ điều khiển và người dùng sẽ duyệt các hàng biểu tượng ứng dụng bằng cách nhìn vào chúng.

Người dùng có thể nhấn để chọn, vuốt để cuộn, cũng như ra lệnh bằng giọng nói. Kính hỗ trợ các phụ kiện Bluetooth và cho phép kết nối máy Mac để sử dụng bên trong kính.

Link: https://thanhnien.vn/apple-nhay-vao-cuoc-choi-kinh-ar-voi-vision-pro-185230606021949627.htm

2. Chatbot trí tuệ nhân tạo mới của Instagram

Một số hình ảnh bị rò rỉ cho thấy Instagram đang phát triển một chatbot trí tuệ nhân tạo có khả năng trả lời câu hỏi và cung cấp lời khuyên. Người dùng sẽ có thể trò chuyện với 30 nhân cách trí tuệ nhân tạo khác nhau.

Link: https://twitter.com/alex193a/status/1665825192398995469?utm_source=www.joinsuperhuman.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=leaked-instagram-s-new-ai-chatbot

3. Glean ra mắt Chatbot cho doanh nghiệp

Glean - công ty vừa gọi vốn thành công 100 triệu đô la với giá trị ước tính 1 tỷ đô la; vừa giới thiệu Glean Chat: một trợ lý trò chuyện AI cấp doanh nghiệp.

Được thiết kế để cung cấp thông tin hữu ích và câu trả lời chính xác cho các yêu cầu liên quan đến công việc, Glean Chat có thể:

 • Phân tích tài liệu trên Slack, Drive, Gmail, Office và các nền tảng khác.
 • Tổng hợp thông tin từ dữ liệu được thu thập trong doanh nghiệp.
 • Trả lời bất kỳ câu hỏi nào bằng thông tin nội bộ.

Công ty cũng đảm bảo rằng họ không sử dụng dữ liệu nội bộ để huấn luyện thuật toán và chỉ có quyền truy cập vào các tài liệu được cho phép.

Tóm lại, đó là một phiên bản tương tự ChatGPT nhưng hoạt động trong thông tin nội bộ của công ty bạn.

Link: https://www.glean.com/blog/glean-chat-launch-announcement?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=instagram-s-leaked-ai-chatbot

4. OpenAI đã phát hành bản cập nhật cho ChatGPT trên iPad

OpenAI đã phát hành bản cập nhật cho ChatGPT trên iPad, tối ưu hóa cho toàn bộ màn hình và thêm các tính năng mới.

Ngoài việc thêm tính năng hiển thị toàn màn hình, ChatGPT trên tất cả các thiết bị iOS hiện đã hỗ trợ tính năng kéo và thả, cho phép người dùng dễ dàng chuyển các tin nhắn sang các ứng dụng khác.

Có lẽ quan trọng nhất, người dùng có thể gọi ChatGPT thông qua Siri và tích hợp với tính năng Shortcuts của Apple, cho phép tự động hóa và khởi động cuộc trò chuyện một cách thuận tiện.

Link: https://www.theverge.com/2023/6/8/23753570/chatgpt-ipad-app-apple-shortcuts-support-openai

5. Clipdrop ra mắt công cụ Generative Fill miễn phí

Clipdrop (do Stability AI phát triển) đã giới thiệu Uncrop, một công cụ 'outpainting' được trang bị trí tuệ nhân tạo, cho phép người dùng thay đổi tỷ lệ khung hình của bất kỳ hình ảnh nào bằng cách mở rộng phần nền.

Uncrop có sẵn miễn phí trên ứng dụng web Clipdrop mà không cần đăng nhập, nó sử dụng mô hình text-to-image Stable Diffusion XL của Stability AI để tái tạo hình ảnh và mở rộng khung hình.

Link: https://stability.ai/blog/clipdrop-launches-uncrop-the-ultimate-aspect-ratio-editor?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=adobe-releases-ai-powered-express

6. HelpHub - Chatbot GPT cho mọi trang web

CommandBar đã ra mắt HelpHub, một chatbot và công cụ tìm kiếm trí tuệ nhân tạo cho bất kỳ trang web hoặc ứng dụng web nào.

Chỉ cần sao chép và dán nội dung nguồn từ một URL hoặc đồng bộ với hệ quản trị nội dung (CMS), chatbot sẽ được huấn luyện để hỏi bất kỳ câu hỏi nào về nội dung đó.

Kết quả là một tiện ích nhúng, chứa:

 • Giao diện chatbot để người dùng đặt câu hỏi
 • Giao diện tìm kiếm để người dùng tìm kiếm trong nội dung mà bot đã được huấn luyện trực tiếp, cũng như xem nội dung nguồn.

Link: https://helphub.commandbar.com/?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=chatgpt-gets-sued

7. AlphaDev giải thuật toán nhanh hơn con người

Deepmind, bộ phận trí tuệ nhân tạo của Google, vừa trình diễn AlphaDev, một hệ thống Học tăng cường (Reinforcement Learning) có khả năng tự phát hiện các thuật toán sắp xếp nhanh hơn con người.

Các thuật toán mới này đã được tích hợp trong hai thư viện mã nguồn C++ tiêu chuẩn và đang được sử dụng hàng ngàn tỉ lần mỗi ngày bởi các lập trình viên trên toàn thế giới.

Ngoài ra, AlphaDev cũng đã chứng minh khả năng cải tiến các thuật toán máy tính quan trọng khác như hashing. Điều này đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu mã nguồn trên toàn cầu.

Link: https://www.deepmind.com/blog/alphadev-discovers-faster-sorting-algorithms?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=chatgpt-gets-sued

8. Wordpress ra mắt trợ lý viết AI

WordPress đã giới thiệu Jetpack AI Assistant, một tiện ích AI mở rộng cho phép tạo và chỉnh sửa văn bản trực tiếp trong giao diện WordPress.

Đây là công cụ giúp tối ưu hóa quá trình tạo nội dung bằng cách tạo ra nội dung đa dạng và cung cấp các tùy chọn, cho phép điều chỉnh phong cách và ngữ cảnh của bài viết.

Nó có thể tóm tắt các bài đăng trên blog, sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, dịch ngôn ngữ cùng nhiều tính năng khác. Đây cũng được xem là một bước tiến lớn đối với những người yêu thích WordPress.

Link: WordPress has a new AI tool that will write blog posts for you

10. Tafi công bố công nghệ chuyển văn bản thành hình ảnh 3D

Tafi vừa công bố một công nghệ đột phá về chuyển đổi văn bản thành nhân vật 3D. Công nghệ độc đáo này cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các nhân vật 3D chất lượng cao chỉ trong vài phút dựa trên thông tin văn bản đơn giản.

Tận dụng tập dữ liệu phong phú được phát triển từ nền tảng nhân vật Genesis của Tafi, công nghệ này có thể tạo ra hàng tỷ biến thể nhân vật 3D độc đáo. Khả năng tương thích của Tafi với các công cụ phát triển trò chơi phổ biến và ứng dụng 3D sẽ được mở rộng trong bản cập nhật tiếp theo, bao gồm hỗ trợ cho NVIDIA's Omniverse.

Link: https://www.prnewswire.com/news-releases/tafi-announces-development-of-powerful-text-to-3d-character-engine-301843223.html?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=instagram-s-leaked-ai-chatbot

10. Adobe Express tích hợp AI toàn diện

Adobe đã tích hợp Firefly vào ứng dụng Adobe Express, cho phép người dùng thiết kế nhanh chóng poster, video, tờ rơi, TikTok, Reels và các đồ họa khác chỉ trong vài giây.

Phiên bản mới Adobe Express (beta) tích hợp sâu trí tuệ nhân tạo với:

 • Tạo ra hiệu ứng cho hình ảnh và văn bản từ một yêu cầu bằng văn bản
 • Chỉnh sửa video và truyền thông đa phương tiện truyền thông
 • Tương thích với Photoshop

Link: https://www.adobe.com/express/?sdid=T6SQLM8S&mv=social

I.2. Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

 • Sử dụng sheetgpt.ai để tạo hàng loạt bài đăng mạng xã hội

Tích hợp các tính năng của Open AI vào Google Sheets của bạn để tạo nhiều nội dung khác nhau cùng một lúc, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và góp phần làm nội dung trở nên phong phú, đa dạng hơn.

Link: https://workbetter.vn/huong-dan-su-dung-sheetgpt-ai-de-tao-hang-loat-bai-dang-mang-xa-hoi/


👉 Mọi đánh giá hay góp ý cho Báo cáo trên, vui lòng gửi đến AIV Group tại
Góp ý Báo cáo chuyển động của AI trong tuần qua.
Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ bạn.

Xin cảm ơn!


II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189