[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (12/06 - 18/06)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (12/06 - 18/06)
Nguồn ảnh: AIV Group 

Đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (12/06 - 18/06)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (12/06 - 18/06)


Bước phát triển trong công nghệ AI:

 1. OpenAI ra mắt Function calling và các cập nhật API khác
 2. Công cụ thử quần áo AI mới của Google
 3. Mercedes thêm ChatGPT vào trợ lý điều khiển bằng giọng nói trong ô tô
 4. Nghiên cứu cho thấy AI có thể tạo giá trị gia tăng 4,4 nghìn tỷ đô la hàng năm
 5. Synthesia gọi vốn được 90 triệu đô la trong Series C
 6. EU Thông qua Dự thảo Luật về AI
 7. Rò rỉ tài liệu Amazon khuyến khích nhân viên sử dụng ChatGPT
 8. Khảo sát của GitHub cho biết: 92% lập trình viên sử dụng AI cho công việc

1. OpenAI ra mắt Function calling và các cập nhật API khác

Bản cập nhật mới nhất của OpenAI mới đây cho phép các nhà phát triển kết nối mô hình GPT với các công cụ bên ngoài. Các nhà phát triển có thể cung cấp hướng dẫn cho GPT-4 và GPT-3.5 Turbo bằng cách mô tả các hàm và mô hình sẽ trả về một đối tượng JSON với các đối số cần thiết để gọi các hàm đó.

Điều này giúp dễ dàng xây dựng chatbot hoặc ứng dụng tương tác với các công cụ và API bên ngoài để thực hiện các tác vụ cụ thể như gửi email, truy xuất thông tin thời tiết hoặc chuyến bay.

Link: https://openai.com/blog/function-calling-and-other-api-updates

2. Công cụ thử quần áo AI mới của Google

Google mới đây đã thông báo về tính năng thử đồ ảo, cho phép người dùng có thể xem trước, khi họ mặc bộ này thì sẽ trông như thế nào.

Tính năng này hoạt động dựa trên mô hình trí tuệ nhân tạo, có thể đưa ra những hình ảnh thực tế và chất lượng cao, bao gồm cả các chi tiết nhỏ như: xếp gấp, gập, kéo, nhăn...giúp người dùng có hình dung tổng thể và đưa ra quyết định chính xác.

Mô hình này đã được huấn luyện bằng bộ dữ liệu Shopping Graph của Google, bao gồm thông tin về sản phẩm, thương hiệu và đánh giá.

Link: How AI makes virtual try-on more realistic

3. Mercedes thêm ChatGPT vào trợ lý điều khiển bằng giọng nói trong ô tô

Mercedes-Benz đã hợp tác với Azure OpenAI của Microsoft để tích hợp ChatGPT vào trợ lý giọng nói trong xe hơi của họ. Việc tích hợp ChatGPT cho phép thực hiện cuộc trò chuyện tự nhiên và đặt câu hỏi theo ngữ cảnh, nâng cao khả năng của trợ lý "Hey Mercedes".

Mercedes cũng đang khám phá việc sử dụng các plugin ChatGPT cho các nhiệm vụ như đặt bàn ăn và đặt vé xem phim. Chương trình beta sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 6 cho các mẫu xe đủ điều kiện sử dụng lệnh "Hey Mercedes, tôi muốn tham gia chương trình beta."

Link: ChatGPT now has an official iPhone app | Engadget

4. Nghiên cứu cho thấy: AI có thể tạo giá trị gia tăng 4,4 nghìn tỷ đô la hàng năm

Theo một báo cáo McKinsey, trí tuệ nhân tạo sinh có tiềm năng mang lại giá trị lên đến 4,4 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu hàng năm. Báo cáo cho rằng: từ năm 2030 đến 2060, một nửa công việc có thể được tự động hóa.

McKinsey cũng cho rằng những thay đổi này "sẽ thách thức các bằng cấp", nghĩa là những người làm công việc tri thức có thể là nhóm người có tác động mạnh về công việc...

Link: The economic potential of generative AI: The next productivity frontier

5. Synthesia gọi vốn được 90 triệu đô la trong Series C

Synthesia - công ty chuyên về video được tạo bởi trí tuệ nhân tạo, vừa thông báo về vòng gọi vốn Series C trị giá 90 triệu đô la dẫn đầu bởi Accel, với sự tham gia của Nvidia và các nhà đầu tư khác.

Vòng gọi vốn này đưa giá trị của Synthesia lên con số ấn tượng: 1 tỷ đô la, tăng thêm 300 triệu đô la so với cuối năm 2021.

Link: Synthesia secures $90M for AI that generates custom avatars

6. EU Thông qua Dự thảo Luật về AI

Liên minh châu Âu (EU) đang có những bước tiến mới đối với các quy định về trí tuệ nhân tạo, thông qua Dự thảo Luật về AI mới đây.

Cuộc bỏ phiếu gần đây cho thấy, quyết định cuối cùng sẽ được đàm phán giữa các cơ quan của Liên minh châu Âu, với hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.

Link: https://www.nytimes.com/2023/06/14/technology/europe-ai-regulation.html?utm_source=www.therundown.ai&utm_medium=referral&utm_campaign=study-says-ai-can-add-4-4-trillion-to-economy

7. Rò rỉ tài liệu Amazon khuyến khích nhân viên sử dụng ChatGPT

Một tài liệu nội bộ của Amazon vừa bị rò rỉ, cho thấy công ty đang khuyến khích nhân viên sử dụng ChatGPT và các công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tự.

Tài liệu có tựa đề "Phân tích Tác động và Cơ hội của Trí tuệ nhân tạo sinh - ChatGPT", trong đó đưa ra 67 ứng dụng tiềm năng của ChatGPT trên nhiều nhóm công việc khác nhau của Amazon như: tạo mã, viết tài liệu marketing và phân tích báo cáo tài chính.

Một số ý tưởng được đề cập trong tài liệu đã được triển khai, bao gồm một công cụ tự động hóa bảo mật và ứng dụng kỹ thuật cho Amazon Web Services.

Link: A leaked document of Amazon's ideas for using ChatGPT and AI at work lists 67 ways to take advantage

8. 92% lập trình viên sử dụng AI cho công việc

Một cuộc khảo sát mới từ GitHub cho biết: 92% các lập trình viên đang sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để phục vụ mục đích công việc; trong đó có 70% nhận được lợi ích từ việc sử dụng chúng.

Những công cụ này cải thiện chất lượng code, tăng tốc độ sản xuất và giảm thiểu các sự cố. Nhiều báo cáo cho thấy trí tuệ nhân tạo đã giúp con người tăng 35% năng suất làm việc.

Link: GitHub Survey Finds 92% of Programmers Are Using AI Tools

II. Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc

[Hướng dẫn] Tích hợp Mindmaid - trợ lý ảo vào ứng dụng Telegram

Mindmaid - trợ lý ảo thông minh thế hệ mới, với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chatbot thế hệ cũ: triển khai nhanh chóng trong 15 phút, tích hợp đa kênh (Website, Fanpage, Viber, Telegram và sắp tới là Zalo OA...), đa dạng phong cách trả lời...

Link: https://workbetter.vn/huong-dan-tich-hop-mindmaid-vao-ung-dung-telegram/

III. Những công cụ AI giúp ích cho công việc và cuộc sống của bạn

 • BeforeSunset - Giúp ngày làm việc của bạn trở lên gọn gàng (link)
 • AlphaCTR - Nền tảng AI đầu tiên được đào tạo để tạo ảnh thumnails và quảng cáo (link)
 • Notion Insider - Bộ sưu tập các mẫu Notion (link)
 • QuickQR.Art - Tạo QR Art cho thương hiệu của bạn trong vài giây bởi AI(link)
 • Bito - Đưa ChatGPT vào IDE của bạn để tăng gấp 10 lần năng suất của bạn (link)
 • Prompt Perfect - Một plugin giúp prompt của bạn hiệu quả hơn (link)
 • Meet Millie - Một huấn luyện viên hẹn hò trực tuyến được hỗ trợ bởi AI (link)

IV. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

V. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189


👉 Mọi đánh giá hay góp ý cho Báo cáo trên, vui lòng gửi đến AIV Group tại
Góp ý Báo cáo chuyển động của AI trong tuần qua.
Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ bạn.

Xin cảm ơn!