[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (15/5 - 21/5)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (15/5 - 21/5)
Nguồn ảnh: AIV Group 

Đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (08/5 - 14/05)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI.

Tuần vừa qua, OPenAI có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí, các diễn đàn,...vềtrí tuệ nhân tạo (AI). Trong số đó, không thể không kể đến thông tin OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT miễn phí cho iPhone. Cùng WorkBetter tìm hiểu rõ hơn qua Báo cáo dưới đây.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (15/5 - 21/5)

I.1. Những bước chuyển động đáng chú ý trong công nghệ AI tuần qua


 1. Apple cấm nhân viên sử dụng ChatGPT
 2. OpenAI đang triển khai các plugin ChatGPT cho người dùng Plus
 3. Amazon tích hợp công nghệ tìm kiếm AI theo kiểu ChatGPT
 4. CEO của OpenAI kêu gọi Quốc hội đưa ra các quy định về AI
 5. OpenAI đã ra mắt ứng dụng ChatGPT miễn phí cho iPhone
 6. Meta công bố  một "dòng" chip tùy chỉnh nội bộ
 7. Zapier ra mắt tính năng AI mới
 8. Zoom hợp tác với Anthropic Claude
 9. Nhóm G7 đã kêu gọi phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho Trí tuệ Nhân tạo (AI)
 10. Stability AI đã công bố mã nguồn mở AI-powered design studio

 1. Apple cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

Trong khi hầu hết các công ty đang sử dụng AI một cách tích cực, Apple lại đi ngược lại. Theo báo Wall Street Journal, Apple vừa cấm một số nhân viên sử dụng các công cụ AI như ChatGPT, do lo ngại về việc tiết lộ thông tin bí mật có thể xảy ra.

Apple đã rất cẩn trọng trong việc áp dụng và sử dụng AI. Điều này là một lời nhắc lớn rằng mặc dù AI có tiềm năng biến đổi cách chúng ta làm việc, nhưng chúng ta không thể bỏ qua nhu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Link: WSJ News Exclusive | Apple Restricts Employee Use of ChatGPT, Joining Other Companies Wary of Leaks

2. OpenAI đang triển khai các plugin ChatGPT cho người dùng Plus

Tuần trước, Google đã thông báo về phiên bản miễn phí của đối thủ ChatGPT của họ, với các tính năng được mong đợi như duyệt web và các plugin.

Trả đũa lại vào tuần này, OpenAI đã phát hành cả trình duyệt web và các plugin cho người dùng Plus của ChatGPT.

Các plugin: OpenAI giới thiệu hơn 70 plugin bên thứ ba cho ChatGPT, mở rộng khả năng cho người dùng ChatGPT Plus. Những plugin này cho phép truy cập internet, phân tích trang web, học ngôn ngữ và nhiều tính năng khác. Các plugin bao gồm các lĩnh vực khác nhau như thể thao, mua sắm, bất động sản, chứng khoán, du lịch và ẩm thực.

Trình duyệt web: Bên cạnh Bard và Bing, ChatGPT hiện đã hỗ trợ trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng nó để truy xuất thông tin cập nhật từ internet về các sự kiện hiện tại, giá cổ phiếu, lịch trình du lịch và nhiều nội dung khác.

Link: OpenAI Rolling Out ChatGPT Plugins to Plus Users

3. Amazon tích hợp công nghệ tìm kiếm AI theo kiểu ChatGPT

Amazon đang có kế hoạch tích hợp công nghệ trò chuyện AI theo kiểu ChatGPT vào công cụ tìm kiếm sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp câu trả lời cho các truy vấn, so sánh sản phẩm và gợi ý cá nhân hóa.

Điều này có thể tiềm năng làm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm mua sắm trực tuyến, vì hơn một nửa số người mua hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trên Amazon.

Link: Amazon Plans to Add ChatGPT-Style Search to Its Online Store

4. CEO của OpenAI kêu gọi Quốc hội đưa ra các quy định về AI

CEO của OpenAI đã kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ quy định AI và thành lập một cơ quan để cấp phép cho các công ty AI. Altman công nhận tiềm năng biến đổi của AI, nhưng cũng cảnh báo về việc sử dụng sai mục đích của nó.

Link: Sam Altman: CEO of OpenAI calls for US to regulate artificial intelligence

5. OpenAI đã ra mắt ứng dụng ChatGPT miễn phí cho iPhone

OpenAI đã ra mắt ứng dụng miễn phí dành cho iOS với ChatGPT, và đã hứa hỗ trợ Android sớm. Ứng dụng này sử dụng mô hình nhận dạng giọng nói mã nguồn mở của OpenAI, Whisper, và đồng bộ lịch sử chat với phiên bản web.

Link: OpenAI launches a free ChatGPT app for iOS | CNN Business

6. Meta công bố  một "dòng" chip tùy chỉnh nội bộ

Meta vừa tiết lộ kế hoạch tạo ra chip tùy chỉnh của riêng mình, Meta Training and Inference Accelerator (MTIA), được thiết kế đặc biệt để chạy các mô hình Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Hứa hẹn mang lại sức mạnh tính toán và hiệu suất cao hơn so với các CPU tiêu chuẩn, MTIA có thể mang lại lợi ích lớn cho Meta, đặc biệt là khi nhu cầu về sức mạnh tính toán AI đang tăng lên.

Bên cạnh thông báo này, Meta cũng tuyên bố mục tiêu thiết kế một trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo được tối ưu hóa cho AI và tiếp tục tạo cảm giác hào hứng với Research SuperCluster của họ, tuyên bố đó là một trong những siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới.

Link: MTIA v1: Meta’s first-generation AI inference accelerator

7. Zapier ra mắt tính năng AI mới

Đội ngũ Zapier vừa giới thiệu hai tính năng beta mới giúp đơn giản quá trình tự động hóa và cho phép tạo zaps một cách dễ dàng.

Tính năng đầu tiên cho phép người dùng "Tạo một Zap," cho phép tự động hóa quy trình làm việc thông qua việc nhập ngôn ngữ tự nhiên đơn giản. Hãy tưởng tượng đây là ChatGPT, nhưng được thiết kế đặc biệt để tạo ra các zap.

Tính năng thứ hai giúp người dùng tùy chỉnh quy trình làm việc của họ như khi lập trình, nhưng có một điểm đặc biệt: bạn không cần phải viết bất kỳ đoạn mã nào. Thay vào đó, chỉ cần diễn đạt yêu cầu của bạn, và nó sẽ tự động tạo ra toàn bộ mã cần thiết cho bạn. Thực sự đột phá và sáng tạo!

Link: Putting AI and automation to work for you: An open letter from Zapier

8. Zoom hợp tác với Anthropic Claude

Zoom đang thu hút sự chú ý trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo khi họ thông báo hợp tác với Anthropic để tích hợp chatbot Claude vào dịch vụ của mình.

Triển khai này giúp các nhân viên hỗ trợ khách hàng định hướng người dùng đến các giải pháp phù hợp trong Trung tâm Liên hệ của Zoom.

Link: Evolving Zoom IQ, our AI smart companion, with new features and a collaboration with OpenAI and Anth

9. Nhóm G7 đã kêu gọi phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Ngày 20-5, tại cuộc họp ở thành phố Hiroshima (Nhật Bản), các lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã kêu gọi phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế đối với trí thông minh nhân tạo (AI).

Các lãnh đạo G7 cũng nhận định, những phương pháp tiếp cận hướng đến mục đích đạt được tầm nhìn và mục tiêu chung về AI đáng tin cậy có thể khác nhau, đồng thời tuyên bố hoạt động quản trị nền kinh tế kỹ thuật số cần tiếp tục được cập nhật để phù hợp với các giá trị dân chủ.

Link: G7 calls for developing global technical standards for AI

10. Stability AI đã công bố mã nguồn mở AI-powered design studio

Stability AI  thông báo phát hành StableStudio, một phiên bản mã nguồn mở của DreamStudio, bộ công cụ thiết kế dựa trên AI thương mại của Stability AI.

Trong một bài đăng trên blog, Stability AI viết rằng họ hy vọng "sẽ thúc đẩy một dự án [có thể] vượt xa bất kỳ thứ gì được phát triển bởi một công ty đơn lẻ," nhấn mạnh đến việc đầu tư gần đây vào lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo tạo sinh từ các ông lớn công nghệ như Microsoft, Google và Amazon.

Link: Stability AI open sources its AI-powered design studio

I.2. Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc


 1. [Hướng dẫn] Giới thiệu sản phẩm bằng truyện tranh tạo bởi AI
 2. [Hướng dẫn] Tạo hình ảnh đơn giản cho bài viết blog bằng Midjourney

 1. [Hướng dẫn] Giới thiệu sản phẩm bằng truyện tranh tạo bởi AI

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ giới thiệu sản phẩm bằng truyện tranh được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng lại chưa biết làm như thế nào? Nếu vậy, hãy cùng WorkBetter làm theo hướng dẫn dưới đây để bắt đầu tạo một bài giới thiệu sản phẩm độc đáo và thú vị nhé!

Link: [Hướng dẫn] Tạo truyện tranh bằng AI để giới thiệu sản phẩm

2. [Hướng dẫn] Tạo hình ảnh đơn giản cho bài viết blog bằng Midjourney

Midjourney là một công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) giúp tạo ra hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp cho bài viết blog của bạn một cách dễ dàng. Dưới đây là một hướng dẫn đơn giản để bạn bắt đầu sử dụng Midjourney để tạo hình ảnh cho bài viết của mình.

Link: Tutorial: Make simple blog post images using Midjourney

👉 Mọi đánh giá hay góp ý cho Báo cáo trên, vui lòng gửi đến AIV Group tại
Góp ý Báo cáo chuyển động của AI trong tuần qua.
Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ bạn. Xin cảm ơn!

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189