[Báo cáo] Chuyển động của AI từ 24/07 - 30/07

[Báo cáo] Chuyển động của AI từ 24/07 - 30/07
Nguồn ảnh: AIV Group 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển nhanh chóng. Việc tích hợp AI vào các công cụ để nâng cao hiệu quả làm việc dần trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Tuần vừa qua cũng là lúc nhiều ông lớn nâng cấp và tích hợp AI vào công cụ của mình. Cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (24/07 - 30/07)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI. Mời mọi người tham khảo!

I. Chuyển động của AI trong tuần qua (24/07 - 30/07)

1. CEO của OpenAI ra mắt dự án tiền điện tử Worldcoin

Worldcoin được các chuyên gia trong ngành đánh giá là một dự án táo bạo trong lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể, để tạo tài khoản World ID, người đăng ký sẽ phải xác minh thông tin nhân thân bằng cách quét dữ liệu võng mạc thông qua một thiết bị gọi là “Worldcoin Orb”. Sau khi quét mống mắt và xác thực chủ tài khoản là người thật, người dùng sẽ được cấp môt tài khoản World ID.

Tìm hiểu chi tiết tại: CEO của OpenAI ra mắt dự án tiền điện tử Worldcoin

2. OpenAI sắp ra mắt các mô hình GPT mã nguồn mở

Karpathy của OpenAI cho biết: có nhiều khả năng OpenAI sẽ tạo ra nguồn mở GPT-3.5.  Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và sử dụng chatGPT-3.5.  Các nhà nghiên cứu và phát triển cũng có thể sử dụng mô hình để tạo ra các ứng dụng mới. Đồng thời cũng giúp AI trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều người.

Bên cạnh đó, cũng có một số rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc phát hành các trọng số(weights) của các mô hình AI. Ví dụ, các mô hình có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng độc hại.

Tìm hiểu chi tiết tại: OpenAI To Soon Launch Open Source GPT Models

3. OpenAI, Google, Microsoft và Anthropic thành lập Diễn đàn mô hình tiên phong (Frontier Model Forum)

Các công ty công nghệ lớn: OpenAI, Google, Microsoft và Anthropic đã thành lập Diễn đàn Mô hình Tiên phong để thúc đẩy sự phát triển AI an toàn và có trách nhiệm. Diễn đàn nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu an toàn AI, thiết lập các tiêu chuẩn và cho phép chia sẻ thông tin giữa các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp.

Diễn đàn định nghĩa mô hình tiên phong là các mô hình quy mô lớn vượt quá khả năng của các mô hình tiên tiến hiện tại. Các công ty ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí như: phát triển mô hình tiên phong, xây dựng AI an toàn và có trách nhiệm, đóng góp vào các sáng kiến chung của Diễn đàn.

Tìm hiểu chi tiết tại: OpenAI, Google, Microsoft, and Anthropic Launch Frontier Model Forum

4. Ra mắt Generative AI cho nền tảng Amazon QuickSight

Amazon QuickSight - dịch vụ trí tuệ kinh doanh của Amazon, sắp được nâng cấp nhờ Generative AI. QuickSight sẽ sớm có thể tạo hình ảnh, tinh chỉnh và định dạng những hình ảnh đó khi được hướng dẫn bằng ngôn ngữ tự nhiên và tạo phép tính từ các lệnh mà không cần cú pháp cụ thể.

Tìm hiểu chi tiết tại: Generative AI capabilities come to Amazon QuickSight

5. Stability AI nâng cấp khả năng tạo hình ảnh với model base Stable Diffusion mới

Stability AI đã ra mắt mô hình cơ sở Stable Diffusion mới - Stable Diffusion XL (SDXL) 1.0, giúp cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh và khả năng tạo hình ảnh chi tiết của người dùng chỉ với văn bản.  

Ngoài ra, SDXL 1.0 cũng giới thiệu tính năng tinh chỉnh chi tiết giúp người dùng tạo hình ảnh theo ý muốn dễ dàng hơn. Mô hình cơ sở SDXL 1.0 hiện có sẵn trên nhiều dịch vụ, bao gồm Amazon Bedrock và Amazon SageMaker Jumpstart.

Tìm hiểu chi tiết tại: Stability AI levels up image generation with new Stable Diffusion base model for better image composition

6. Photoshop ra mắt tính năng AI mới hỗ trợ "uncrop" cho ảnh

Tính năng này được gọi là "Generative Expand" có sẵn trong phiên bản beta của Photoshop, cho phép người dùng mở rộng và thay đổi kích thước hình ảnh bằng cách nhấp và kéo "Crop". Sau khi nhấp vào nút “Generate”, Generative Expand sẽ tự động thiết kế khoảng trắng mới bằng nội dung do AI kết hợp với hình ảnh có sẵn trước đó. Hiện tại, tính năng này chưa có sẵn để hỗ trợ cho mục đích sử dụng thương mại.

Tìm hiểu chi tiết tại: Photoshop’s new generative AI feature lets you ‘uncrop’ images

7. OpenAI gỡ bỏ trình phát hiện văn bản do AI tạo ta vì "tỷ lệ chính xác thấp"

OpenAI đã gỡ bỏ trình phát hiện văn bản AI sau khi phát hành được vài tháng do không thể xác định chính xác văn bản được tạo tự động bởi một mô hình ngôn ngữ lớn hay được viết bởi con người.

Tuy nhiên, bộ phân loại AI không hoạt động tốt trên văn bản do con người tạo và chỉnh sửa bằng AI, đồng thời nó gặp khó khăn với văn bản là văn xuôi.

Tìm hiểu chi tiết tại: OpenAI pulls AI text detector due to it being a bit crap

8. Các đơn vị truyền hình, truyền thông tại Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Kuwait liên tiếp đưa người dẫn chương trình ảo lên bản tin thời sự

Ưu điểm không thể chối cãi của người dẫn chương trình ảo đó là có thể làm việc liên tục mà không cần nghỉ ngơi, giúp nâng cao hiệu quả làm việc và giảm chi phí sản xuất chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng người dẫn chương trình ảo với giọng đọc bằng máy sẽ làm mất đi sự hấp dẫn và lôi cuốn của các chương trình truyền hình, người xem sẽ cảm thấy nhàm chán khi không còn nhìn thấy được những biểu cảm thực sự của con người trước những tin tức chấn động hoặc gây sốc.

Tìm hiểu chi tiết tại: Trào lưu dùng trí tuệ nhân tạo dẫn chương trình truyền hình thay người thật

9. AWS ra mắt các dịch vụ mới được hỗ trợ bởi Generative AI tập trung vào chăm sóc sức khỏe

Tại hội nghị AWS Summit hàng năm ở New York, Amazon đã tiết lộ AWS HealthScribe, một API để tạo bản chép lời, trích xuất chi tiết và tạo bản tóm tắt từ các cuộc thảo luận giữa bác sĩ và bệnh nhân có thể được nhập vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR).

Amazon cho biết, các bản ghi từ HealthScribe có thể được chuyển đổi thành ghi chú của bệnh nhân bằng các mô hình học máy của nền tảng, sau đó có thể được phân tích để có những insight hữu ích.

Các ghi chú trong HealthScribe, được tăng cường bởi AI, bao gồm các chi tiết như lịch sử của căn bệnh hiện tại, những điều cần lưu ý và lý do đến khám.

Tìm hiểu chi tiết tại: AWS launches new healthcare-focused services, powered by generative AI

10. Geoffrey Hinton - Ông trùm AI cho rằng AI có hoặc sẽ có cảm xúc

Hinton tin rằng học sâu (deep learning) có thể đạt được và thậm chí vượt qua trí thông minh giống con người.

Trong một buổi nói chuyện tại King's College ở London, ông cho rằng các hệ thống AI có thể có những cảm giác như thất vọng và tức giận. Quan điểm của ông dựa trên định nghĩa về cảm xúc liên quan đến các hành động giả định để truyền đạt trạng thái cảm xúc, điều mà hệ thống AI có thể làm được. Hinton đã hạn chế bày tỏ ý tưởng này một cách công khai trước đó do sự phản đối mà ông phải đối mặt liên quan đến luận điểm đầu tiên của mình về AI siêu việt đang đe dọa loài người.

Tìm hiểu chi tiết tại: AI researcher Geoffrey Hinton thinks AI has or will have emotions

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189


👉 Mọi đánh giá hay góp ý cho Báo cáo trên, vui lòng gửi đến AIV Group tại
Góp ý Báo cáo chuyển động của AI trong tuần qua.


Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ bạn.

Xin cảm ơn!