[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (22/05 - 28/05)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (22/05 - 28/05)
Nguồn ảnh: AIV Group 

Dưới đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Chuyển động của AI trong tuần qua (22/05 - 28/05)" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin chuyên dành cho AI - VnAlert AI.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (22/05 - 28/05)

I.1. Những bước chuyển động đáng chú ý trong công nghệ AI tuần qua


 1. Microsoft hợp tác với OpenAI để tích hợp Bing vào ChatGPT
 2. Figure đã gọi vốn thành công 70 triệu đô la để tạo các robot trí tuệ nhân tạo (AI)
 3. Nhu cầu về trí tuệ nhân tạo đưa giá cổ phiếu của Nvidia tăng vọt
 4. Công nghệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để bắt chước những người thân đã qua đời
 5. TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo
 6. Xuất hiện AI có thể tạo website chỉ bằng một dòng lệnh
 7. Adobe tích hợp AI có thể thêm, xóa vật thể vào Photoshop bằng văn bản
 8. Microsoft công bố loạt tính năng AI mới
 9. CEO của Baidu cho biết công ty sẽ "rất sớm" chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo sinh (generative AI model)
 10. OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, cho biết họ không có kế hoạch rời khỏi châu Âu

 1. Microsoft hợp tác với OpenAI để tích hợp Bing vào ChatGPT

OpenAI hợp tác với Microsoft để tích hợp Bing vào ChatGPT nhằm cạnh tranh với Google. Điều này có nghĩa là ChatGPT sẽ có khả năng cung cấp câu trả lời cập nhật và chi tiết hơn bằng cách sử dụng dữ liệu từ web và tìm kiếm, bao gồm cả các nguồn tham chiếu.

Microsoft đã thông báo: Bing sẽ được truy cập bởi tất cả người dùng đăng ký ChatGPT+ và sẽ sớm có sẵn cho người dùng miễn phí thông qua một plugin.

Link: https://www.theverge.com/2023/5/23/23733189/chatgpt-bing-microsoft-default-search-openai-build

2. Figure đã gọi vốn thành công 70 triệu đô la để tạo các robot trí tuệ nhân tạo (AI)

Công ty khởi nghiệp Robotics Figure đã công bố việc huy động được 70 triệu đô la để tạo các robot nhân loại được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI).

Link: https://www.reuters.com/technology/ai-startup-figure-raises-70-million-build-humanoid-robots-2023-05-24/?utm_source=superhuman.beehiiv.com&utm_medium=referral&utm_campaign=ai-robots-are-coming

3. Nhu cầu về trí tuệ nhân tạo đưa giá cổ phiếu của Nvidia tăng vọt

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chứng kiến sự kiện lịch sử khi Nvidia thông báo rằng họ dự kiến lợi nhuận trong quý sẽ vượt 50% so với dự báo doanh thu hàng quý là 7,2 tỷ đô la.

Điều này đến từ việc nhu cầu về Đơn vị Xử lý Đồ họa (GPU) của Nvidia, mà các công ty sử dụng để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo sinh ra cho các ứng dụng như ChatGPT và Midjourney.

Link: https://www.ft.com/content/6b03dee3-ea79-48dd-b1eb-3df4f029d806?utm_source=superhuman.beehiiv.com&utm_medium=referral&utm_campaign=ai-takes-nvidia-to-almost-1-trillion

4. Công nghệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để bắt chước những người thân đã qua đời

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra một trải nghiệm giả lập để con người có thể nói chuyện với người thân đã mất nhằm giúp xoa dịu quá trình tang thương.

Công ty AE Studio có trụ sở tại Los Angeles đang làm việc để tạo ra Seance AI - một trợ lý ảo có khả năng mô phỏng những người đã qua đời. Người sử dụng dịch vụ này  cần cung cấp thông tin về tên, tuổi, cách người quen đã qua đời và một đoạn văn bản người thân từng viết để có thể phân tích ngôn ngữ của họ.

Link: https://www.foxnews.com/tech/digital-seance-new-ai-tech-will-mimic-speaking-to-dead-family-friends?utm_source=superhuman.beehiiv.com&utm_medium=referral&utm_campaign=ai-tech-designed-to-mimic-deceased-loved-ones

5. TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giúp giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Các chatbot AI như ChatGPT đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, vì vậy, không có gì bất ngờ khi TikTok cũng thử nghiệm công cụ riêng. Người dùng có thể hỏi Tako nhiều câu liên quan đến video hoặc khám phá nội dung mới thông qua đề xuất của chatbot.

Link: https://vtc.vn/tiktok-thu-nghiem-chatbot-tri-tue-nhan-tao-ar785582.html

6. Xuất hiện AI có thể tạo website chỉ bằng một dòng lệnh

Chương trình trí tuệ nhân tạo có khả năng thiết kế website có tên Dora đã giới thiệu một công cụ có thể tạo ra các trang web hoàn chỉnh chỉ từ các câu lệnh đơn lẻ.

Dora AI có thể cung cấp các thiết kế 3D từ các cụm từ đơn giản như "thiết kế trang web cho tàu vũ trụ SpaceX". Theo đó, người dùng có thể hướng dẫn các bản sửa đổi bằng cách nhập văn bản, chẳng hạn như "thay thế bằng mô hình 3D".

Link: https://vtv.vn/cong-nghe/xuat-hien-ai-co-the-tao-website-chi-bang-mot-dong-lenh-20230526172609648.htm

7. Adobe tích hợp AI có thể thêm, xóa vật thể vào Photoshop bằng văn bản

Hãng phần mềm Adobe thông báo thêm tính năng "Generative Fill" - xóa, thêm, thay đổi vật thể bằng câu lệnh dưới sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) vào ứng dụng Photoshop phiên bản mới nhất.

Link: https://vtv.vn/cong-nghe/adobe-tich-hop-ai-co-the-them-xoa-vat-the-vao-photoshop-bang-van-ban-20230524163617111.htm

8. Microsoft công bố loạt tính năng AI mới

Sau Google, Microsoft đã trình làng một loạt tính năng AI mới trong sự kiện diễn ra vào  đêm 23/5. Việc tung ra các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với nhau từ các tên tuổi lớn, được hứa hẹn sẽ giúp đẩy thị trường AI nóng hơn nữa trong thời gian tới.

Link: https://vtv.vn/cong-nghe/microsoft-cong-bo-loat-tinh-nang-ai-moi-20230524124328633.htm

9. CEO của Baidu cho biết công ty sẽ sớm ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo sinh (generative AI model)

CEO của Baidu - Robin Li cho biết công ty sẽ sớm ra mắt Ernie 3.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo sinh ngôn ngữ lớn sẽ đảm nhiệm việc cung cấp sức mạnh cho ứng dụng Ernie Bot của Baidu, tương tự như ChatGPT, và nâng cấp công cụ tìm kiếm của họ.

Link: https://www.reuters.com/technology/baidu-will-very-soon-officially-launch-generative-ai-model-says-ceo-2023-05-26

10. OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, cho biết họ không có kế hoạch rời khỏi châu Âu

Trong một dòng tweet hôm 26/5, Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman, cho biết Open AI rất vui mừng được tiếp tục hoạt động tại châu Âu và tất nhiên không có kế hoạch rời đi. Bài viết này trái ngược với lời đe dọa hồi đầu tuần về việc rời khỏi châu Âu nếu việc tuân thủ các quy định sắp tới về trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên quá khó khăn.

Link: https://www.reuters.com/technology/openai-has-no-plans-leave-europe-ceo-2023-05-26/

I.2. Những tutorial chất lượng có thể ứng dụng vào công việc


 1. [Hướng dẫn] Tạo ứng dụng AI trong 5 phút
 2. [Hướng dẫn] Cài đặt và sử dụng privateGPT

 1. [Hướng dẫn] Tạo ứng dụng AI trong 5 phút

Tự tạo cho mình một ứng dụng AI là một việc không quá dễ dàng đối với những người có kỹ năng về công nghệ. Tuy nhiên, với sự phát triển của của công nghệ như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một ứng dụng AI ngay cả khi không có kỹ năng lập trình.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tạo một ứng dụng AI thông qua Brancher.ai mà không cần biết code. Chúc bạn thành công!

Link: https://workbetter.vn/huong-dan/

2. [Hướng dẫn] Cài đặt và sử dụng privateGPT

PrivateGPT là phương pháp sử dụng chatGPT mà không cần kết nối internet, giúp người dùng tránh được rủi ro về mặt dữ liệu. PrivateGPT hoạt động trên máy tính cục bộ, người dùng tương tác với các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà không cần thông qua các dịch vụ đám mây.

Bài viết dưới đây của WorkBetter sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng privateGPT, giúp bạn đảm bảo cho sự riêng tư và an toàn khi sử dụng.

Link: https://workbetter.vn/huong-dan-cai-dat-va-su-dung-privategpt/

III. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.

Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189