[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (27/3 - 02/4)

[Báo cáo] Chuyển động của AI trong tuần qua (27/3 - 02/4)
Nguồn ảnh: AIV Group

Đây là báo cáo phân tích truyền thông về chủ đề "Sự phát triển của AI trong tuần qua 27/03 - 02/4" được thực hiện bởi AIV Group dựa trên Ứng dụng Theo dõi và Cảnh báo thông tin VnAlert AI.

Trong tuần vừa qua (27/3 - 02/4), trí tuệ nhân tạo (AI) là chủ đề phổ biến trên báo chí, mạng xã hội, trên hàng loạt cộng đồng thuộc mọi lĩnh vực. Các ông lớn trong ngành công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng đang chạy đua để đưa ra sản phẩm với nhiều tính năng mới nhằm thu hút người dùng và khẳng định vị thế. Cộng đồng sử dụng Generative AI tại Việt Nam, trong tuần qua, tích cực chia sẻ các hướng dẫn, tips, tricks để sử dụng hiệu quả các công cụ này trong công việc.

I. Sự phát triển của AI trong tuần qua (27/3 - 02/4)

I.1. Những bước phát triển trong công nghệ AI nói chung mà người hóng trend không thể không biết


Bước phát triển trong công nghệ AI:

1. Kết nối não bộ với GPT-4 với Javascript

2. Italy ra lệnh cấm Chat GPT

3. Musk và nhiều chuyên gia kêu gọi dừng chạy đua siêu AI

4. Expedia ra mắt GPT Plugin trên ứng dụng đặt chuyến bay

5. MidJourney ngừng phiên bản dùng thử miễn phí

6. Spline ra mắt Spline 3D (ChatGPT cho nhà thiết kế 3D)

7. Apple mua lại công ty khởi nghiệp AI

8. AI có thể ảnh hưởng 300 triệu việc làm

9. Microsoft có kế hoạch đưa quảng cáo vào Bing AI

10.Twitter mở mã nguồn của thuật toán đề xuất


1. Kết nối não bộ với GPT-4 với Javascript

Trong video YouTube đáng kinh ngạc, người thí nghiệm đã kết nối một thiết bị có tên là Crown với GPT-4 bằng một chương trình Javascript cơ bản, cho phép anh ta giao tiếp với GPT-4 chỉ bằng suy nghĩ của mình qua sóng não.

Link: I literally connected my brain to GPT-4 with JavaScript - YouTube

2. Italy ra lệnh cấm Chat GPT

Thông cáo báo chí phát đi vào chiều 31/3, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy ban bố lệnh cấm "cho đến khi ChatGPT tôn trọng quyền riêng tư", đồng thời mở cuộc điều tra đối với OpenAI do lo ngại về cách công ty này xử lý dữ liệu người dùng.

Link: Italy ra lệnh cấm Chat GPT

3. Musk và nhiều chuyên gia kêu gọi dừng chạy đua siêu AI

Elon Musk, Steve Wozniak và nhiều nhà nghiên cứu ký vào bức thư kêu gọi ngừng đào tạo các siêu AI mạnh hơn GPT-4 "vì những rủi ro sâu sắc".

Được soạn bởi Viện Tương lai Sự sống (Future of Life Institute), thư hiện có có tới hơn 1.000 chữ ký của các nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu công nghệ. Trong đó có tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, chính trị gia Andrew Yang, CEO Stability AI Emad Mostaque, và người được mệnh danh là "bố già AI" Yoshua Bengio.

Link: Pause Giant AI Experiments: An Open Letter - Future of Life Institute

4. Expedia ra mắt GPT Plugin trên ứng dụng đặt chuyến bay

Với Plugin AI mới của Expedia, khách du lịch có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với ChatGPT để lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của họ – hoàn thành với quyền truy cập vào thông tin cập nhật về tình trạng sẵn có và giá của các chuyến bay, khách sạn, nhà nghỉ cho thuê, hoạt động và dịch vụ cho thuê ô tô trên khắp thế giới.

Link: https://twitter.com/ExpediaGroup/status/1638963397361545216

5. MidJourney ngừng phiên bản dùng thử miễn phí

Trình tạo ảnh AI Midjourney đã tạm dừng phiên bản dùng thử miễn phí dịch vụ của mình. Nguyên nhân là do một lượng người dùng mới đột ngột gia tăng cùng tình trạng deepfake ồ ạt gần đây. Giám đốc điều hành và người sáng lập Midjourney David Holz đã thông báo quyết định này trên Discord.

Link: Midjourney cancels free trial, too many users, or deepfake abuse?

6. Spline ra mắt Spline 3D (ChatGPT cho nhà thiết kế 3D)

Sức mạnh của AI đang đến với chiều thứ 3. Các nhà thiết kế 3C bây giờ đã có thể tạo các đối tượng, hoạt ảnh và kết cấu bằng prompts.

Spline AI đã kết hợp nền tảng hiện có của nó với API của OpenAI để tạo ra một công cụ đáng kinh ngạc khác dành cho các nhà thiết kế để thêm vào bộ công cụ AI của họ.

Link: Spline 3D - Introducing Spline AI. Design faster with the help of prompts.

7. Apple mua lại công ty khởi nghiệp AI

Apple đang âm thầm thực hiện các động thái trong bối cảnh bùng nổ AI và gần đây đã mua lại WaveOne, một công ty khởi nghiệp chuyên về các thuật toán nén video dựa trên AI. Những gã khổng lồ công nghệ khác, chẳng hạn như Google, đã tích hợp AI vào quá trình nén video, giúp giảm 4% mức sử dụng dữ liệu của YouTube. Apple có thể đang lên kế hoạch giới thiệu một thứ gì đó tương tự với sự trợ giúp của WaveOne.

Link: Apple acquired a startup using AI to compress videos

8. AI có thể ảnh hưởng 300 triệu việc làm

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã công bố một báo cáo cho thấy trí tuệ nhân tạo tổng quát sẽ phá vỡ đáng kể thị trường lao động toàn cầu, tự động hóa khoảng 300 triệu việc làm trong thập kỷ tới.

Link: Goldman Sachs report says AI could put 300 million jobs at risk - SiliconANGLE

9. Microsoft có kế hoạch đưa quảng cáo vào Bing AI

Công ty cho biết sự gia tăng mức độ phổ biến gần đây của Bing đã tạo cơ hội cho các nhà xuất bản, trong khi một số hình ảnh cho thấy quảng cáo đã được đưa vào Bing Chat.

Link: Microsoft plans to put ads in its AI-powered Bing Chat

10. Twitter mở mã nguồn của thuật toán đề xuất

Twitter đã mở một phần mã nguồn của công ty vào thứ Sáu theo giờ địa phương ở Hoa Kỳ, đặc biệt là phần giới thiệu chuyên sâu về nguyên tắc làm việc của thuật toán đề xuất.

Mã nguồn mở giúp Musk thực hiện lời hứa của mình, đồng thời cũng có thể giúp tăng lòng tin của người dùng và giúp sản phẩm cải thiện nhanh chóng.

Link: Twitter makes some of its source code public

I.2. Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc


Những hướng dẫn chất lượng có thể ứng dụng vào công việc:

1. Hướng dẫn chi tiết để tạo trò chơi con rắn chỉ với 1 Prompt trong vòng 1 phút

2. Dựng E-com chatbot sử dụng langchain và redis trên máy tính cá nhân

3. Làm phim hoạt hình 3D với A.I


1. Hướng dẫn chi tiết để tạo trò chơi con rắn chỉ với 1 Prompt trong vòng 1 phút

Trò chơi con rắn được tạo ra chỉ với 1 prompt trong vòng 1 phút dành cho người không biết code -  điều mà chúng ta luôn nghĩ rằng để tạo ra được thì cần có kỹ năng lập trình đáng kể.

Link: [Tutorial] Tạo trò chơi con rắn chỉ với 1 Prompt trong vòng 1 phút dành cho người không biết code

2. Dựng E-com chatbot sử dụng langchain và redis trên máy tính cá nhân

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một chatbot thương mại điện tử sử dụng nhúng sản phẩm Amazon, API ChatGPT (gpt-3.5-turbo) và Langchain để tạo ra một trải nghiệm người dùng mượt mà và thú vị. Chatbot sẽ lấy đầu vào từ người dùng, tìm kiếm các sản phẩm liên quan từ bộ dữ liệu và hiển thị thông tin một cách thân thiện và chi tiết. Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn giúp quá trình tìm kiếm sản phẩm trở nên thú vị hơn nhiều.

Link: [Tutorial] Dựng E-com chatbot sử dụng langchain và redis trên máy tính cá nhân.

3. Làm phim hoạt hình 3D với A.I

Một tài khoản Twitter đã học cách tạo hoạt hình 3D bằng AI. Điều này sẽ được sắp xếp hợp lý và tôi tưởng tượng một số người kiếm được rất nhiều tiền.

Link: https://twitter.com/icreatelife/status/1639698659808886786

I.3. Những cơ hội kinh doanh mới từ công nghệ AI, nhằm gợi mở cho các doanh nhân AI


Những cơ hội kinh doanh mới có thể có từ công nghệ AI:

1. Hợp nhất AI với AV/VR để tạo Generative Realities

2. ChatGPT + Zapier: kẻ làm thay đổi cuộc chơi


1. Hợp nhất AI với AV/VR để tạo Generative Realities

Khái niệm hợp nhất AI với AV/VR để tạo ra các thực tế chung hoặc một Metaverse thực sự có rất nhiều tiềm năng để tạo ra trải nghiệm tương tác và nhập vai cho người dùng. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào môi trường thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể nâng cao mức độ tương tác và tính hiện thực trong các không gian ảo này.

Link: Reddit - Dive into anything

2. ChatGPT + Zapier: kẻ làm thay đổi cuộc chơi

Zapier hỗ trợ hơn 5000 ứng dụng. Sự kết hợp giữa ChatGPT và Zapier có thể làm thay đổi cuộc chơi. Zapier cung cấp rất nhiều khả năng cho người dùng với ChatGPT nên họ sẽ giành được khách hàng trước các đối thủ cạnh tranh của mình.

Link: https://twitter.com/bentossell/status/1638968791487901712

II. Về AIV Group

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group là một startup công nghệ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/08/2019. AIV Group hoạt động trong lĩnh vực thu thập, phân tích, cung cấp dữ liệu truyền thông và các giải pháp tự động hoá sản xuất nội dung.Tháng 10/2020, AIV Group được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức cho Hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

III. Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông AIV Group

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà EuroWindow, số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://aivgroup.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 0931 458 189