3 lý do chính khiến làm việc từ xa ngày càng phổ biến

3 lý do chính khiến làm việc từ xa ngày càng phổ biến
Làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến. Nguồn: unsplash.com

Làm việc từ xa đã và đang trở thành xu hướng khi ngày càng nhiều lực lượng lao động thế hệ mới lựa chọn và đạt được hiệu quả cao với phong cách này. Với sự phát triển của công nghệ và quá trình toàn cầu hóa mạnh mẽ, làm việc từ xa ắt sẽ trở thành lợi thế lớn cho nhiều doanh nghiệp trong tương lai.


Làm việc từ xa đã trở nên phổ biến trong vài thời gian gần đây. Nếu tìm hiểu sâu hơn về mô hình này, bạn sẽ hiểu lý do tại sao chúng ta nên chuyển sang phong cách làm việc mới thay vì giữ nguyên mô hình văn phòng truyền thống. Dưới đây là 3 lý do tại sao làm việc từ xa ngày càng thịnh hành và là xu hướng của tương lai:

1. Thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y)

Thế hệ mới mong muốn được làm việc từ xa. Nguồn: unsplash.com

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: đến năm 2025, 75% lực lượng lao động ở Trung Quốc thuộc thế hệ gen Y (những người sinh từ năm 1980 đến năm 2000). Thế hệ này cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty và có tác động đáng kể đến việc đưa ra quyết định thay đổi cách thức làm việc. Một nghiên cứu của Đại học Bentley cũng cho thấy: có tới 77% nhân viên nghĩ rằng giờ làm việc linh hoạt giúp họ đạt hiệu quả cao hơn. Nói cách khác, các công ty và tổ chức phải điều chỉnh phương thức làm việc nếu hơn 1/3 lực lượng lao động của họ yêu cầu điều đó. Với nhu cầu được trải nghiệm nhiều hơn của thế hệ thiên niên kỷ, thật dễ hiểu khi nguồn lao động này lại đòi hỏi sự linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc.

2. Công nghệ

Công nghệ phát triển bượt bậc. Nguồn: unsplash.com

Gần đây, những tiến bộ về tự động hóa và người máy đã thúc đẩy thế giới chuyển đổi từ nền kinh tế dịch vụ sang nền kinh tế tri thức. Trong thập kỷ qua, tốc độ phát triển công nghệ đã tăng theo cấp số nhân. Bằng chứng là các thiết bị thông minh chúng ta sử dụng hàng ngày có thể cung cấp bất kỳ thông tin nào một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng một phần nghìn giây. Điều này dẫn đến việc có một đường truyền Internet nhanh và ổn định gần như đã trở thành nhu cầu cơ bản của con người, ngay cả ở những nơi nghèo nhất trên thế giới. Các cuộc họp trực tuyến giờ đây cũng chạy "mượt" hơn và có nhiều chức năng tích hợp, chẳng hạn như chia sẻ và chỉnh sửa nội dung ngay trong cuộc họp hay tự động điều chỉnh với màn hình di động. Các ứng dụng cộng tác sáng tạo mới như Lark cũng mang lại trải nghiệm dễ dàng và thú vị cho người làm việc từ xa. Sẽ có ngày, văn phòng chỉ còn là những địa điểm ảo với những thiết bị kỹ thuật mà bạn có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi.

3. Toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ. Nguồn: unsplash.com

Sự liên kết chặt chẽ là điều quan trọng mà chúng ta đã học được trong thời gian qua khi chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành mối liên kết của nhiều quốc gia với sự đa dạng vềvăn hóa, ngôn ngữ và múi giờ khác nhau. Thực tế, các công ty toàn cầu đã làm việc từ xa trong nhiều thập kỷ vì họ thường có các nhóm ở nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ: một nhóm nhân viên sinh sống tại Singapore về cơ bản sẽ làm việc từ xa nếu trụ sở công ty ở New York. Với một công ty có quy trên mô toàn cầu thì Lark thực sự là một giải pháp hoàn hảo. Với tính năng đặt múi giờ theo lịch, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh múi giờ khi cần cộng tác với đồng nghiệp ở các múi giờ khác. Bạn cũng có thể thêm cùng lúc nhiều múi giờ phụ khác nhau để dễ dàng xem giờ địa phương tại nơi đồng nghiệp bạn làm việc. Hay tính năng tích hợp tự động cho phép bạn nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Với Lark, vấn đề lên lịch họp cùng các đồng nghiệp ở Lodon, Mumbai hay Tokyo,... sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm bài viết gốc tại đây.

-----------------------------------

Tham gia hệ sinh thái của chúng tôi để cập nhật thông tin và nhận tư vấn về Lark: