Sự khởi đầu của văn phòng phi tập trung – sẵn sàng làm việc từ xa?

Làm việc từ xa, giảm bớt bốn giờ làm việc trong ngày của tôi và giúp tôi thoát khỏi bạo lực và nỗi kinh hoàng mà một hệ thống đi làm tẻ nhạt gây ra.

Sự khởi đầu của văn phòng phi tập trung – sẵn sàng làm việc từ xa?

Làm việc từ xa, giảm bớt bốn giờ làm việc trong ngày của tôi và giúp tôi thoát khỏi bạo lực và nỗi kinh hoàng mà một hệ thống đi làm tẻ nhạt gây ra.

Năm là 2016. Tôi vừa chuyển đến Metro Manila, một trong những đô thị dày đặc nhất trên thế giới với dân số 13 triệu người trong một khu đất rộng 619 km vuông. Với nhiều người ở nơi này, một chuyến đi làm điển hình hàng ngày từ Thành phố Quezon đến khu kinh doanh nhộn nhịp của Ortigas có nghĩa là mất bốn mươi phút giao thông từ nhà tôi đến ga xe lửa gần nhất, ba mươi phút để xếp hàng và chen mình trong một chuyến tàu chật cứng, hai mươi phút để đến ga gần nơi làm việc của tôi nhất và hai mươi phút nữa để đi bộ đến văn phòng.

Vào thời điểm tôi đến nơi, tôi đã kiệt sức chỉ vì hành động đến đó đúng giờ, và thường ướt đẫm mồ hôi sau hai giờ đồng hồ bên trong những chiếc xe chật cứng dưới cái nóng chói chang của nhiệt đới.

Điều này có nghĩa là, một ngày làm việc điển hình đối với tôi bao gồm chín giờ tại văn phòng và thêm bốn giờ trên đường. Đây chỉ là một ước tính thận trọng vì ngày làm việc 12 giờ mà tôi đã minh họa hoạt động theo ba giả định quan trọng: rằng tôi không dành nhiều giờ hơn để làm thêm, rằng thời tiết đang thuận lợi và hệ thống giao thông thế giới thứ ba thường không đáng tin cậy của chúng ta không ra ngoài.

Tôi không đơn độc trong tình trạng khó khăn này. Mọi người trên khắp Metro Manila phải đối mặt với những vấn đề giống hệt nhau, trong khi những người ở các thành phố dày đặc tương tự khác trên khắp thế giới như Mumbai và Dhaka phải đối mặt với phiên bản của chính họ trong cùng một câu chuyện đau khổ.

Làm việc từ xa, giảm bớt bốn giờ làm việc trong ngày của tôi và giúp tôi thoát khỏi bạo lực và nỗi kinh hoàng mà một hệ thống đi làm tẻ nhạt gây ra.

Với cách làm việc từ xa, tôi không chỉ có thể hoạt động tốt hơn mà ngược lại, các công ty tôi đang làm việc có thể tối đa hóa thời gian và năng lượng của tôi tốt hơn, tạo ra mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa người sử dụng lao động và nhân viên.

Tác động môi trường của công việc từ xa

Trong tất cả những điều mà xã hội hiện đại phải đối mặt, có một điều chúng ta không thể phủ nhận là tác động của khí thải carbon đối với khí hậu của chúng ta. Khí hậu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cách chúng ta định hình xã hội, điều quan trọng là phải hiệu chỉnh lại cách chúng ta vận hành trong cuộc sống hàng ngày để giảm thiểu tốt hơn những tác động của biến đổi khí hậu.

Một báo cáo gần đây từ Carbon Trust cho thấy làm việc tại nhà có thể tiết kiệm khoảng 3 triệu tấn khí thải carbon chỉ riêng ở Anh . Do nhận thức của về tác động của con người đối với môi trường tự nhiên ngày một nâng cao, có khả năng các tổ chức lớn và nhỏ sẽ tiếp tục thúc đẩy làm việc từ xa như một phương tiện để giảm lượng khí thải carbon.

Tại Mỹ, thành phố San Antonio, Texas đang khuyến khích các doanh nghiệp cho phép sắp xếp công việc linh hoạt hơn cho nhân viên như cho họ đi làm bốn ngày một tuần (thay vì năm ngày) để giảm thời gian di chuyển trên đường và cải thiện không khí của thành phố. Mặt khác, Philippines đã thông qua luật gần đây cho phép người sử dụng lao động trong khu vực tư nhân cung cấp dịch vụ làm việc từ xa và thúc đẩy khả năng kiếm tiền của mọi người mà không cần phải sử dụng nguồn lực và năng lượng quý giá của họ trong việc đi lại.

Những sáng kiến này chỉ là ví dụ về cách thức thay đổi thể chế đang được thực thi ở nhiều nơi trên thế giới để thích ứng tốt hơn với tình thay đổi của khí hậu nhưng nó ngày càng trở nên cần thiết.

Như vậy, chúng ta có thể dự đoán rằng làm việc từ xa như một giải pháp cho vấn đề này. Không chỉ là một xu hướng, mà còn là một chuẩn mực, làm việc từ xa kết hợp với các công cụ và công nghệ là một giải pháp khả thi và có tác động đối với các vấn đề cấp bách do biến đổi khí hậu gây ra.

Lập kế hoạch kinh doanh liên tục trong thời kỳ khủng hoảng

Lập kế hoạch liên tục trong kinh doanh (BCP) là quá trình tạo ra một hệ thống các nỗ lực ngăn chặn và phục hồi từ các mối đe dọa tiềm ẩn đối với một công ty. Kế hoạch đảm bảo rằng nhân sự và tài sản được bảo vệ và có thể hoạt động nhanh chóng trong trường hợp có thiên tai.

Những thảm họa này có thể trải dài từ bất cứ điều gì giữa các tình huống thiên tai môi trường như bão, đến những tình trạng khó khăn ít phổ biến hơn như những lo ngại xung quanh sức khỏe và các vấn đề liên quan khác.

Với các mối đe dọa toàn cầu và nguy cơ sức khỏe ngày càng trở nên nổi bật, các công ty lớn và nhỏ đều nhận thức rõ ràng rằng các biện pháp trước và hệ thống chủ động phải được áp dụng để tránh một bên thận trọng.

Đó là trường hợp ở Singapore, nơi, do những rủi ro nhất định đối với sức khỏe cộng đồng, nhiều công ty đa quốc gia đang khuyến khích bố trí làm việc từ xa và linh hoạt để bảo vệ nhân viên của họ tốt hơn trong khi vẫn quản lý công việc hàng ngày đi kèm với việc điều hành một doanh nghiệp.

Với những phát triển này, việc lập kế hoạch liên tục trong kinh doanh quan trọng hơn bao giờ hết vì nó giúp tạo ra sự cân bằng giữa việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên đồng thời đảm bảo rằng công ty tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng.

Làm việc từ xa là một cách tuyệt vời để giải quyết những vấn đề này và trang bị cho các công ty một hệ thống lập kế hoạch kinh doanh liên tục hiệu quả. Với bộ công cụ phù hợp, nhiều doanh nghiệp đặc biệt là trong hệ sinh thái công nghệ sẽ có thể hoạt động bình thường với sự trợ giúp của làm việc từ xa bất chấp một số mối đe dọa công khai.

Bộ công cụ phù hợp

Có rất nhiều công nghệ có thể giúp một công ty thúc đẩy kế hoạch kinh doanh liên tục và cung cấp các công cụ phong phú để làm việc từ xa. Một trong những điểm đánh dấu lớn nhất của một công cụ mạnh mẽ khi nói đến làm việc từ xa hiệu quả là một hệ thống tích hợp kết hợp tất cả các cuộc hội thoại, tài liệu và cuộc họp trong một nền tảng liền mạch.

Bởi vì làm việc từ xa có nghĩa là lực lượng lao động của một người hơi phân tán và phân tán và thường ở nhiều múi giờ, cách tốt nhất để làm việc là hợp lý hóa và đơn giản hóa các hoạt động chỉ có thể đạt được trong một mô hình tích hợp hiệu quả.

Một trong những ví dụ điển hình nhất của những công nghệ này là Lark, giải pháp cộng tác và truyền thông hợp nhất mới dành cho các nhóm thuộc mọi quy mô. Với các công cụ như nhắn tin, lịch, hội nghị truyền hình và tài liệu đều được đồng bộ hóa trong thời gian thực và dưới một nền tảng, Lark là một ví dụ tuyệt vời về một công nghệ có thể giúp doanh nghiệp của một người dễ dàng tiến vào môi trường làm việc từ xa.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể cài đặt các công cụ của bên thứ ba vào nền tảng mà bạn có thể cần để hoạt động như cách bạn làm trong môi trường văn phòng.

– –

Bài viết này được sản xuất bởi nhóm e27, được tài trợ bởi Lark.

-----------------------------------

Tham gia hệ sinh thái của chúng tôi để cập nhật thông tin và nhận tư vấn về Lark: